TT Trump "bắn tin" tới TT Putin: “Đừng can thiệp vào bầu cử Mỹ”

TT Trump

Hai nhà lãnh đạo đang tiến hành các cuộc đàm phán bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản – cuộc gặp mặt trực tiếp chính thức đầu tiên của họ kể từ hội nghị gây tranh cãi tại Helsinki vào tháng

TT Donald Trump đã nói với TT Nga Putin đừng can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, trong cố gắng làm sáng tỏ vụ bê bối dẫn đến cuộc điều tra hai năm về chiến dịch bầu cử bầu cử 2016 có liên quan tới Kremlin.

Khi được các phóng viên hỏi liệu ông có nêu ra vấn đề này trong cuộc gặp với TT Putin hay không, ông Trump thẳng thắn trả lời: “Có, tất nhiên là tôi sẽ nói.”

Ông Trump sau đó quay sang phía TT Putin hai lần trong khi ông Putin tiếp tục mỉm cười đợi phiên dịch viên thuật lại.

Quảng cáo

Quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ có dấu hiệu đi xuống trong nhiều năm, và càng trở nên căng thẳng hơn khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và đứng ra ủng hộ TT Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến Syria. Trong cuộc phỏng vấn gần đây trên truyền hình, ông Putin có nói rằng mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang “ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

Về phần mình, TT Mỹ Donald Trump muốn tìm tới những biện pháp cải thiện mối quan hệ nhằm giải quyết một loạt các vấn đề quan trọng, bao gồm cả mục tiêu kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Sáng nay, 28/6 TT Trump đã nhấn mạnh vào những điểm tích cực của hiện tại. “Việc gặp gỡ lần này là một vinh dự lớn. Chúng tôi có nhiều điều để thảo luận về thương mại cũng như giải pháp cho các vấn đề trọng điểm.”

Vào tháng 5 vừa qua, hai nhà lãnh đạo có cuộc trò chuyện qua điện thoại đầu tiên sau nhiều tháng. Ông Trump cho biết họ đã nói về một thoả thuận mới nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân, có thể sẽ bao gồm cả Trung Quốc. Nga hiện đang phải chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu và mong muốn các biện pháp này sẽ được dỡ bỏ.

Các nhà phê bình đã chỉ trích ông Trump “quá thân thiện” với TT Putin cũng như không dám “công khai đối đầu” với nhà lãnh đạo Nga tại Helsinki về nghi ngờ can thiệp của Moscow trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016.

Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) Baykar Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kết hợp những kỹ năng của mình trong lĩnh vực vũ khí công nghệ tiên tiến, hệ thống tự động hóa với động cơ phản lực do Ukraine sản xuất để phát triển UAV chiến đấu phản lực mới.

Thứ hai, 26/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia