TT Trump “tạm hoãn” áp 10% thuế mới đối với hàng hoá Trung Quốc

TT Trump “tạm hoãn” áp 10% thuế mới đối với hàng hoá Trung Quốc

Chính phủ Hoa Kỳ đã có quyết định tạm hoãn đánh thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc như tuyên bố ban đầu vào tuần trước.

TT Hoa Kỳ Donald Trump vào thứ Ba (13/8) đã lùi thời hạn áp thuế quan 10% bổ sung đối với hàng hoá Trung Quốc, trong đó có điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và một số mặt hàng tiêu dùng khác – với hy vọng giảm bớt tác động xấu lên doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ lớn cuối năm.

Hành động tạm hoãn này – có tác động tới khoảng một nửa hàng hoá trong danh sách 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc – cùng với tin tức về các cuộc thảo luận thương mại mới giữa quan chức hai bên – đã gửi những tín hiệu tích cực khiến chứng khoán Hoa Kỳ tăng mạnh và giúp các doanh nghiệp bán lẻ cùng công ty công nghệ có thể “thở phào”.

Mức thuế 10% của TT Donald Trump sẽ được đẩy lùi tới ngày 15/12 – khoảng 3 tháng sau so với ý định ban đầu vào ngày 1/9 đối với hàng ngàn sản phẩm như quần áo, giày dép. Quyết định này của ông Trump được dự đoán sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán hàng mùa mua sắm cuối năm lớn nhất tại Mỹ.

Quảng cáo

“Chúng tôi làm điều này bởi mùa Giáng sinh, và trong trường hợp một số mức thuế sẽ có tác động tới người tiêu dùng Hoa Kỳ trong đợt nghỉ lễ lớn nhất của năm,” ông Trump nói với các phóng viên tại New Jersey.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định này chỉ vài phút sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Liu He đã thực hiện cuộc gọi nói chuyện với các quan chức thương mại Hoa Kỳ.

Ông Liu He đã đồng ý với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tiếp tục các các thảo luận qua điện thoại trong vòng hai tuần tới.

TT Donald Trump cũng chia sẻ rằng quan chức hai nước vẫn có thể gặp nhau vào đầu tháng 9 như dự kiến.

 Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch của Toshiba Corp đã phản đối yêu cầu từ chức từ các cổ đông, nói rằng ông muốn giúp đỡ tập đoàn giải quyết mọi việc một cách đúng đắn và sẽ bổ nhiệm các giám đốc mới.

Thứ ba, 15/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia