Tỷ phú Charlie Munger: "Thế giới không bị điều khiển bởi lòng tham, mà là sự đố kỵ"

“Thế giới không bị điều khiển bởi lòng tham. Nó bị thúc đẩy bởi lòng đố kỵ,” cánh tay phải của Warren Buffet - tỷ phú Charlie Munger nói tại cuộc họp thường niên của Daily Journal.

Charlie Munger

Nhà đầu tư tỷ phú Charlie Munger nói rằng ông không bao giờ so sánh sự giàu có của mình với những người khác. Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng động lực trong việc tích lũy tài sản của mình luôn là đảm bảo sự độc lập, quyền tự do làm những gì mình muốn trong kinh doanh và trong cuộc sống — và ông mong muốn nhiều người sẽ cùng chia sẻ quan điểm này.

Thế giới không bị điều khiển bởi lòng tham. Nó bị thúc đẩy bởi lòng đố kỵ,”  phó chủ tịch Berkshire Hathaway Charlie Munger nói tại cuộc họp thường niên của Daily Journal. 

Người đàn ông 98 tuổi, ước tính sở hữu khối tài sản 2,2 tỷ USD, nói thêm rằng thật dễ dàng để con người có thể trở nên ghen tị. Và rằng bất kể bạn có bao nhiêu, thì người khác sẽ luôn có nhiều hơn.

Quảng cáo

Charlie Munger tự tin rằng bản thân ông đã tự mình vượt qua được điều đó, dù rằng trước đây ông từng có thời điểm cảm thấy “ghen tị” khi làm việc với đối tác lâu năm của mình - tỷ phú Warren Buffet. “Tôi đã đánh bại được lòng đố kỵ trong chính cuộc đời mình. Tôi không còn cảm thấy đố kỵ với bất kỳ ai,” Charlie Munger chia sẻ. “Tôi không quan tâm người khác có gì. Nhưng nhiều người lại phát điên lên vì nó.

Năm 2017, Charlie Munger cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông luôn cố gắng tránh cảm giác “đố kỵ và ghen tị” trong kinh doanh, khi kiểu suy nghĩ đó có thể ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp vì nhiều khả năng bạn đưa ra những quyết định thiên vị và có thể dẫn đến kết quả tồi tệ.

“Tránh sự đố kị là một trong những bí quyết ‘đơn giản’ để sống lâu và hạnh phúc."

   _ Charlie Munger_

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người bị thúc đẩy bởi sự đố kị có nhiều khả năng gặp phải tình trạng sức khỏe và tinh thần kém hơn. Mạng xã hội cũng là một trong những phương thức bị chỉ trích vì đã vô tình thúc đẩy cảm giác ghen tị và chủ nghĩa vật chất của con người - khi tạo ra cái nhìn một chiều về cuộc sống chỉ qua những bức ảnh và video được đăng tải lên.

Charlie Munger nói tại cuộc họp của Daily Journal rằng sự ghen tị đơn giản là “được xây dựng trong bản chất của mọi thứ”. Tỷ phú nói thêm rằng ông không thể hiểu tại sao mọi người ngày nay không hài lòng hơn với những gì họ có, đặc biệt là khi so sánh với thời kỳ khó khăn mà các thế hệ trước phải chịu đựng.

 Thực tế là chúng ta đều đã khá giả hơn gấp 5 lần so với trước đây, nhưng mọi người lại coi đó là điều hiển nhiên. Tất cả những gì mọi người nghĩ đến là ai đó có nhiều thứ hơn và thật không công bằng khi họ có mà mình thì không. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia