Bộ trưởng Mỹ cảnh báo NAFTA có nguy cơ đổ vỡ trong vài tuần

Nếu Mỹ, Canada và Mexico không đạt được một thỏa thuận mới cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong một vài tuần tới, hiệp định này vẫn có nguy cơ đổ vỡ và không ai biết được điều gì xảy ra

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đây là cảnh báo vừa được Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đưa ra tại Hội nghị Milken ở Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời Bộ trưởng Ross nêu rõ: “Đến giữa năm, những lịch trình chính trị sẽ làm NAFTA trở nên khó khăn hơn.”

Theo ông Ross, các cuộc đàm phán NAFTA phải hoàn thành trong một vài tuần tới để Quốc hội có thể phê chuẩn trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Ngoài ra, cuộc bầu cử Tổng thống Mexico vào tháng Bảy tới cũng sẽ ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán NAFTA.

Tuy nhiên, ông Ross cũng thừa nhận những vấn đề nổi bật mà các nhà đàm phán NAFTA đang tiến hành thảo luận là những vấn đề gai góc nhất của toàn bộ hiệp định này.

Quảng cáo

Bộ trưởng Ross cho biết: "NAFTA, giống như bất kỳ thỏa thuận thương mại nào, bắt đầu với các chủ đề dễ dàng hơn, sau đó đề cập đến những vấn đề khó khăn hơn, phức tạp hơn, quan trọng hơn. Chúng tôi đang ở giai đoạn sau."

Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng cảnh báo nếu không đạt được một thoả thuận NAFTA mới trong tháng Năm, các bên sẽ phải đối mặt với những khó khăn.

Ông Lighthizer cũng đề cập đến những rủi ro nếu thỏa thuận mới không kịp để Quốc hội hiện nay thông qua, cho rằng Quốc hội mới có khả năng sẽ gợi lại những vấn đề gây tranh cãi.

Các cuộc đàm phán về sửa đổi NAFTA được khởi động không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán chính thức được tiến hành từ tháng 8/2017.

Sau 7 vòng đàm phán, ba nước thành viên là Mỹ, Canada và Mexico vẫn bất đồng về một số quy định liên quan đến xuất xứ ô tô và nhiều vấn đề khác.

NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994, hiện chiếm 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trao đổi thương mại nội khối đạt trên 1.200 tỷ USD năm 2017, trong đó Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cả Mexico và Canada.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Google cho biết họ sẽ vô hiệu hóa chức năng tìm kiếm của mình ở Úc nếu chính phủ ban hành mã phương tiện buộc họ và Facebook Inc phải trả tiền cho các công ty truyền thông địa phương khi chia sẻ các tin tức, nội dung.

Thứ sáu, 22/01/2021