Mỹ sẽ phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn 50 năm

Mỹ sẽ phát hành trái phiếu kỳ hạn 50 năm nếu có mức “nhu cầu thích hợp” nhằm làm giảm nguy cơ từ khối nợ công lên tới 22.000 tỷ USD của Mỹ và tận dụng mức lãi suất thấp. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cân nhắc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 12/9 cho biết, ông đã bắt đầu xem xét khả năng phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn siêu dài từ 2 năm trước. Trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài nhất của Mỹ hiện là 30 năm.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại đề xuất một phương án khác để đối phó với chi phí ngày càng gia tăng từ khối nợ cao kỷ lục của Mỹ. Tổng thống Trump kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống dưới 0% nhằm giảm các khoản trả lãi. Fed được dự đoán sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp diễn ra vào tuần tới. Ông Trump cho rằng châu Âu đang “được trả tiền” để đi vay tiền, trong khi Fed lại không hành động gì để hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Bày tỏ thái độ với quan điểm này, ông Mnuchin cho biết, ông không ủng hộ chính sách này, cho rằng lãi suất âm không tốt cho ngành ngân hàng và nền kinh tế rất khó có thể tăng trưởng nếu không có một ngành ngân hàng khỏe mạnh.

Quảng cáo

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách khác cũng cho rằng, điều kiện kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn thuận lợi dù kinh tế toàn cầu đang giảm tốc và bất đồng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa được tháo gỡ, đồng thời phản đối quan điểm lãi suất âm cũng như việc đặt lãi suất dưới áp lực về mặt chính trị.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự đoán chính sách nới lỏng của ECB sẽ khiến một lượng lớn vốn toàn cầu đổ vào trái phiếu chính phủ của Mỹ với lợi suất dù ở mức thấp lịch sử nhưng vẫn cao hơn nhiều so với lợi suất trái phiếu chính phủ của Đức.

Điều này sẽ đẩy giá trái phiếu đi lên và làm giảm lợi suất, từ đó làm tăng khả năng Mỹ phát hành trái phiếu chính phủ kỳ hạn siêu dài để tận dụng lãi suất thấp.

>> Mỹ sẽ có những phản ứng mạnh mẽ đối với việc Trung Quốc phá giá tiền tệ

 

Có thể bạn quan tâm