Sau Singapore, Philippines đưa ra án phạt với Grab và Uber

Philippines vừa đưa ra mức phạt 16 triệu peso, tương đương 297 nghìn USD với Grab và Uber. Đây là mức phạt nhỏ hơn rất nhiều so với mức phạt Singapore đưa ra là 9,5 triệu USD vì vụ sáp nhập của 2 công ty này.

Sau Singapore, Philippines đưa ra án phạt với Grab và Uber

Cơ quan giám sát cạnh tranh Philippines đưa ra mức phạt này vì Grab và Uber đã tiến hành sáp nhập trong lúc thương vụ vẫn đang được cơ quan này xem xét.

Đại diện cơ quan giám sát cạnh tranh Philippines cho biết: “Khoản phạt này đưa ra do Grab và Uber đã gây khó khăn cho Ủy ban Quản lý Cạnh tranh Philippines trong quá trình đánh giá vụ việc và ra quyết định”.

Tháng trước, Singapore đã ra tuyên bố phạt  2 công ty này 9,5 triệu USD (221.3 tỷ đồng) với lý do sau khi Grab thâu tóm Uber, mức độ cạnh tranh trên thị trường gọi xe tại Singapore đã giảm đi rõ rệt.

Ngày 26/3, Grab tuyên bố họ đã mua lại các hoạt động tại khu vực Đông Nam Á của Uber, đánh dấu sự "ngự trị" trên diện rộng của thị trường đặt xe ứng dụng công nghệ. 

Grab đã mua toàn bộ hoạt động kết nối di chuyển, giao nhận thức ăn của Uber tại thị trường Đông Nam Á, đồng thời tích hợp các hoạt động này vào nền tảng di chuyển và công nghệ tài chính của Grab.

Đổi lại, Uber giữ 27,5% cổ phần tại Grab, đồng thời CEO của Uber sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab.

Tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương - Việt Nam) cũng đã có văn bản yêu cầu Grab cung cấp thông tin để làm rõ.

Theo văn bản này, trên nguyên tắc để hoàn thành thương vụ ở thị trường Đông Nam Á, Grab và Uber phải xin phép cơ quan cạnh tranh của các nước tại Đông Nam Á có quy định này.