Syria: SDF và quân Mỹ truy quét IS ở Deir Ezzor, hàng chục nghi phạm bị bắt

Cuối ngày 21/05/2020, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến hành truy quét an ninh chống IS trên vùng nông thôn phía đông nam Deir Ezzor.

Chiến dịch này diễn ra tại thị trấn al-Shheell. Lực lượng an ninh đặc nhiệm người Kurd của SDF, được hỗ trợ của tình báo liên quân, đã tiến hành đột kích một số ngôi nhà trong khu phố al-Shabkah ở trung tâm thị trấn. Các đơn vị người Kurd bắt giữ một số nghi phạm được cho là phần tử IS hoạt động bí mật.

Trong một thông báo ngắn, Trung tâm chỉ huy và điều phối quân sự của SDF cho biết: "Các đơn vị đặc nhiệm của chúng tôi, phối hợp với Liên minh quân sự quốc tế, đã tiến hành một cuộc đột kích vào hai vị trí của tổ chức khủng bố IS ở al-Shheell”.

Theo trang Jesr Press, cơ quan truyền thông ủng hộ đối lập và thánh chiến, một tay súng khủng bố IS, có tên là Mohamad Khalid al-Adad đã bị giết trong cuộc tấn công truy quét. Kẻ này từng là cựu giám đốc trong Ban quản lý bất động sản của IS trong những khu vực chiếm đóng. Khoảng 20 nghi phạm địa phương khác bị bắt giữ. Dân quân người Kurd thu giữ nhiều vũ khí và đạn dược.

Quảng cáo

Lực lượng SDF truy quét IS trên địa phận tỉnh Deir Ezzor. Video ANF. News

Lực lượng SDF và Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thực hiện hàng loạt các cuộc truy quét đảm bảo an ninh chung phía đông nam Deir Ezzor trong vài tuần qua. Trong chiến dịch truy quét gần đây nhất ngày 17/05/2020, 2 chỉ huy IS bị tiêu diệt tại thị trấn al-Busayra.

Lực lượng SDF và các đơn vị Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang tăng cường các hoạt động an ninh phía đông nam Deir Ezzor, do tình hình an ninh trở lên phức tạp và có nhiều dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của các phần tử khủng bố trên vùng đông bắc Syria. Ngày 22/05/2020, IS tiến hành vụ đánh bom kép ở thị trấn al-Busayra khiến 16 người chết và bị thương.

Thực tế, sự hiện diện của IS trên vùng nông thôn đông bắc Syria chưa hề giảm, các tay súng khủng bố đang từ Iraq quay trở về vùng đông bắc Syria, nơi có nhiều điều kiện thuận lợi cho những hoạt động bí mật và khủng bố. Cũng từ địa bàn này, các phần tử IS thẩm thấu vào vùng do chính quyền Damascus kiểm soát, tổ chức các cơ sở ngầm và sẵn sàng cho những hoạt động quy mô lớn.

Có thể bạn quan tâm

Một trong những quan chức dân cử nổi tiếng nhất của Hàn Quốc, thị trưởng lâu năm của thủ đô Seoul, đã được phát hiện tử vong vào hôm nay (10/7) sau khi được báo cáo mất tích.

Thứ sáu, 10/07/2020