Thụy Sỹ không còn là thiên đường thuế

Bắt đầu từ ngày 1/1/2018, những thông tin về giao dịch của công dân nước ngoài trong hệ thống ngân hàng Thụy Sỹ sẽ không còn được giữ bí mật.

Thụy Sỹ không còn là thiên đường thuế

Từ ngày 1/1/2018, những thông tin về giao dịch của công dân nước ngoài trong hệ thống ngân hàng Thụy Sỹ sẽ không được giữ bí mật theo một thỏa thuận chia sẻ thông tin tự động mà Thụy Sỹ đã ký với nhiều nước.

Thỏa thuận "Hiệp ước đa phương về hỗ trợ hành chính tương hỗ đối với các vấn đề về thuế" với sự tham gia của hơn 100 quốc gia buộc Thụy Sỹ phải tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế liên quan tới nghĩa vụ thuế.

Theo đó, các thông tin về những tài khoản ngân hàng của các công dân nước ngoài tại Thụy Sỹ sẽ được tự động chia sẻ hàng năm. Thụy Sỹ đã tập hợp thông tin khách hàng từ năm 2017 và sẽ bắt đầu tiến trình chia sẻ này với một số quốc gia như Áo, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc từ năm 2018.

Với các nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Brazil, Mexico, Argentina, Nam Phi, sẽ tiến trình chia sẻ thông tin sẽ được bắt đầu từ năm 2019.

Các nước thuộc khu vực Caribbean là nơi tập trung nhiều "thiên đường thuế" trên thế giới với các ưu đãi như: Nghĩa vụ thuế cực thấp và độ bảo mật thông tin tài chính cao. Một số "thiên đường thuế" nổi tiếng nhất tại khu vực Caribbean là Bahamas, Pananma và quần đảo Cayman.

Một số "thiên đường thuế" nổi tiếng khác trên thế giới là: Bermuda, British Virgin Islands, Islands, Hong Kong, Thụy Sĩ, Andorra, Belize, Bermuda, British Virgin Islands, Channel Islands, Cook Islands, Hong Kong, Isle of Man, Mauritius, Lichtenstein, Monaco, Panama, Switzerland and St.Kitts and Nevis… 

Trước kia có nhiều hơn các quốc gia được coi là thiên đường thuế (bao gồm cả các nền kinh tế lớn như Mỹ, Đức, Canada, Nhật…).