Brazil: Cựu quan chức Bộ Y tế bị bắt vì cáo buộc liên quan tới việc mua vaccince ngừa Covid-19

Brazil: Cựu quan chức Bộ Y tế bị bắt vì cáo buộc liên quan tới việc mua vaccince ngừa Covid-19

Chủ tịch Ủy ban của Thượng viện Brazil đã ra lệnh bắt giữ một cựu quan chức Bộ Y tế nước này vì có hành vi gian dối trong quá trình cung cấp lời khai.

Ngày 7/7, Chủ tịch Ủy ban của Thượng viện Brazil đang điều tra những sai phạm của chính phủ trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, ông Omar Aziz, đã ra lệnh bắt giữ một cựu quan chức Bộ Y tế nước này vì có hành vi gian dối trong quá trình cung cấp lời khai.

Quảng cáo

Cựu Giám đốc Hậu cần của Bộ Y tế Roberto Dias đã bị Ủy ban Điều tra của Thượng viện triệu tập lấy lời khai, song trong quá trình làm việc với các thượng nghị sỹ trong ủy ban, vị cựu quan chức này được cho là đã gian dối khi cung cấp lời khai về những sai phạm trong quá trình mua vaccine và vì vậy Chủ tịch Ủy ban đã ra lệnh bắt giữ nhân vật này.

Ông Dias bị cáo buộc đòi tiền "hoa hồng" 1 USD đối với mỗi liều vaccine để có thể "bật đèn xanh" cho việc ký kết hợp đồng mua 400 triệu liều vaccine AstraZeneca. Mặc dù vậy, quyết định của Chủ tịch Ủy ban Điều tra cũng đang vấp phải sự phản đối của một số nghị sỹ vì cho rằng đây là một hành động lạm quyền.

Hiện Ủy ban này cũng đang điều tra những sức ép từ bên trong tại Bộ Y tế trong các vấn đề liên quan tới hợp đồng mua vaccine Covaxin của Ấn Độ. Trước đó Ủy ban cũng đã triệu tập lấy lời khai đối với một loạt các cựu Bộ trưởng và đương kim Bộ trưởng Bộ Y tế từng có vai trò trong quá trình ứng phó với đại dịch hơn 1 năm qua.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia