Chỉ sau 3 phiên giao dịch, các "ông lớn" công nghệ đã giảm hơn 1.000 tỷ USD giá trị

Chỉ sau 3 phiên giao dịch, các

Nhiều cổ phiếu bị bán tháo sau khi FED quyết định tăng lãi suất vào giữa tuần trước, tuy nhiên, cổ phiếu công nghệ phải chịu nhiều "đau đớn" nhất so với các lĩnh vực khác của nền kinh tế.

Trong đó, Apple - công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới, đã "bốc hơi" hơn 220 tỷ USD giá trị sau khi kết thúc phiên giao dịch vào thứ Tư – thời điểm chủ tịch FED, ông Jerome Powell tuyên bố nâng lãi suất cơ bản thêm 0,5 điểm %, nhằm ứng phó với tỷ lệ lạm phát cao.

Sau Apple, Microsoft đã mất khoảng 189 tỷ USD giá trị. Mức sụt giảm của Tesla ghi nhận ở mức 199 tỷ USD, vài tháng sau khi chứng kiến giá trị của cả tập đoàn giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD.

Cũng theo tính toán, vốn hóa thị trường của Amazon đã giảm 173 tỷ USD trong khi Alphabet, công ty mẹ của Google, có giá trị thấp hơn 123 tỷ USD so với tuần trước.

Mức giảm của nhà sản xuất card đồ họa Nvidia là 85 tỷ USD và Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) cũng mất 70 tỷ USD giá trị chỉ sau 3 phiên.

Quảng cáo

Theo CNBC, trong bối cảnh thị trường tăng giá mạnh, các nhà đầu tư hiện ít quan tâm đến các hoạt động kinh doanh. Thay vào đó, tiền đang được đẩy nhiều hơn vào các "túi an toàn" hơn trên thị trường trong đó bao gồm cổ phiếu của các công ty hàng đầu về thực phẩm như Campbell Soup, General Mills và J.M. Smucker.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, chứng khoán Mỹ đã giảm điểm mạnh khi nhà đầu tư tiếp tục bán tháo, khiến chỉ số S&P 500 rơi thủng mốc 4.000 lần đầu tiên trong hơn 1 năm. Kể từ sau phiên giao dịch thứ 4, thòi điểm FED công bố tăng lãi suất, S&P 500 đã giảm 7% trong khi Invesco Nasdaq 100 ETF cũng giảm 10%.

Sau khi đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua, chỉ số Dow Jones mất 653,67 điểm, tương đương giảm 1,99%, còn 32.245,7 điểm. Chỉ số S&P 500 trượt 3,2%, còn 3.991,24 điểm. Chỉ số Nasdaq sụt 4,29%, còn 11.623,25 điểm.

Tuần trước, FED nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, đồng thời khẳng định sẽ hành động khẩn trương để kiềm chế lạm phát nhưng cũng cho biết, tổ chức này hiện chưa cân nhắc nâng lãi suất 0,75 điểm %.

Cùng với động thái nâng lãi suất, FED còn báo hiệu sẽ giảm bớt quy mô của bảng cân đối kế toán hiện ở mức 9.000 tỷ USD.

Bên cạnh cổ phiếu công nghệ, sự kết hợp giữa lãi suất cao và nguy cơ suy thoái kinh tế trong bối cảnh lạm phát leo thang cũng là nguyên nhân khiến các nhóm cổ phiếu khác điêu đứng. Cổ phiếu ngân hàng không nằm ngoài "dòng lũ" bán tháo, với Bank of America giảm 2,8%.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương không phải là một hiệp định thương mại tự do. Không có cơ hội tiếp cận thị trường hoặc cắt giảm thuế quan nào được nêu ra, mặc dù các chuyên gia cho rằng nó có thể mở đường cho các thỏa thuận như vậy trong tương lai.

Thứ năm, 26/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia