Để trả đũa vụ Huawei, Trung Quốc bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada

Để trả đũa vụ Huawei, Trung Quốc bắt cựu nhân viên ngoại giao Canada

Một cựu nhân viên ngoại giao Canada bị giam giữ tại Trung Quốc, chỉ vài giờ trước khi giám đốc tài chính tập đoàn Huawei ra tòa nghe quyết định liệu bà có được tại ngoại hay không.

Cựu nhà ngoại giao bị bắt là ông Michael Kovrig, hiện làm việc cho Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (ICG) ở Trung Quốc.

ICG đưa ra tuyên bố: "ICG đã nắm được thông tin cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á Michael Kovrig bị giữ tại Trung Quốc". ICG cho biết, đang làm mọi cách để đảm bảo ông Kovrig được trả tự do nhanh chóng và an toàn.

Quảng cáo

Là người thông thạo tiếng Hoa, ông Kovrig là nhà ngoại giao Canada làm việc ở Bắc Kinh và Hồng Kông từ năm 2003-2016. Sau đó, ông Kovrig làm chuyên gia toàn thời gian cho ICG kể từ tháng 2/2017.

Hiện chưa rõ lý do ông Kovrig bị bắt giữ cũng như liệu có liên quan đến trường hợp của giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou hay không. Tuy nhiên, các nhà phân tích Canada cho rằng, Trung Quốc sẽ hành động trả đũa sau khi Ottawa bắt giữ bà Meng Wanzhou theo yêu cầu của chính quyền Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức Bộ Ngoại giao Canada cho biết họ không thể ngay lập tức xác nhận thông tin ông Kovrig đang bị giam giữ.

Trước đó, đề cập đến vụ việc của giám đốc tài chính Meng, Trung Quốc đã dọa Canada sẽ gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng nếu không lập tức thả người. Tuy nhiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng trường hợp này phụ thuộc vào quyết định của tòa án. 

Có thể bạn quan tâm

Với sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19, nhiều nhà phân tích cho rằng nay chính là lúc để đầu tư - nhưng liệu rượu whisky, đậu nành hay bitcoin có tìm được đường vào danh mục đầu tư của bạn không?

Thứ sáu, 17/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia