Đề xuất gói hỗ trợ an sinh lần 2 trị giá hơn 27.300 tỷ đồng

Đề xuất gói hỗ trợ an sinh lần 2 trị giá hơn 27.300 tỷ đồng

Gói hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 dự kiến tập trung vào các nhóm chính sách như: cho vay lãi suất 0% để trả lương ngừng việc; tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất; hỗ trợ đào tạo nghề…

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Gói hỗ trợ lần này dự kiến có tổng trị giá trên 27.300 tỷ đồng.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường lao động đã có sự biến động mạnh. Đặc biệt, đợt dịch lần thứ 4 đang tác động mạnh vào khu công nghiệp, khu chế xuất, những nơi tập trung lượng lớn lao động (khoảng 4 triệu người), có các doanh nghiệp lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, thu ngân sách.

Dự báo số lượng lao động bị ảnh hưởng do phải cách ly, bị ngừng việc do doanh nghiệp ngừng sản xuất, kinh doanh, mức cao nhất có thể lên tới 2 -2,5 triệu người. Do vậy, Bộ cho rằng việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là cần thiết và cấp bách.

Trên cơ sở đó, Bộ đề xuất gói hỗ trợ an sinh lần 2 với tổng trị giá trên 27.300 tỷ đồng. Cụ thể, giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong 12 tháng (tính từ ngày 1/7/2021 đến 30/6/2022), với dự kiến tổng số tiền được giảm đóng khoảng 3.696 tỷ đồng.

Bộ cũng đề xuất chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất không quá 6 tháng. Điều kiện là người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 15% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 4/2021.

Quảng cáo

Dự kiến có 44.000 doanh nghiệp, đơn vị sẽ được tạm dừng đóng cho 1,55 triệu người lao động, với tổng số tiền ước tính là 11.380 tỷ đồng.

Cùng với đó, cơ quan soạn thảo đề xuất có chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian tối đa 6 tháng. Dự kiến hỗ trợ 1 triệu người lao động với tổng kinh phí 3.000 tỷ đồng.

Lần này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đề xuất hỗ trợ 1 lần cho lao động bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, mức 1,8 triệu đồng/người.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể bị dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19, mức hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ/tháng.

Riêng đối với tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Điện Biên, đề xuất hỗ trợ khẩn cấp mỗi tỉnh 1 tỷ đồng để bảo đảm chi phí tiền ăn và các hỗ trợ thiết yếu khác cho trẻ em nhiễm Covid-19 và trẻ em cách ly y tế tập trung theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cũng đề xuất có chính sách cho doanh nghiệp vay với lãi suất 0% để trả lương cho người lao động bị ngừng việc, dự kiến tổng kinh phí trên 2.400 tỷ đồng; cho vay trả lương trong thời gian phục hồi sản xuất, với tổng kinh phí trên 5.000 tỷ đồng.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.

Thứ bảy, 02/07/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia