Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 xuống còn 1,4%

Mới đây, cơ quan xếp hạng Tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings ngày 5/12 đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm 2023 xuống 1,4%, trước đó đang để là mức 1,7%.

GDP toàn cầu năm 2023
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2023 xuống còn 1,4%

Dự báo này cho thấy tình hình kinh tế toàn cầu năm sau vẫn sẽ u ám với nguy cơ suy thoái ở nhiều nước.

Fitch Ratings dự báo GDP toàn cầu năm 2023 được điều chỉnh giảm một lần nữa khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát và triển vọng thị trường bất động sản Trung Quốc xấu đi.

Cơ quan này cũng giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ năm 2023 từ mức 0,5% xuống còn 0,2%, bởi tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ gia tăng.

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm sau được dự báo giảm từ 4,5% xuống còn 4,1% do triển vọng phục hồi xây dựng nhà ở suy yếu.

Quảng cáo

Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm 2022 vẫn ở mức 2,8% do các ca nhiễm COVID-19 gia tăng gây áp lực lên các hoạt động trong ngắn hạn.

Dự báo tăng trưởng của khu vực đồng Euro (Eurozone) năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ mức 0,1% lên 0,2% do cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu dịu bớt, song việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất mạnh hơn sẽ gây áp lực lên nhu cầu.

Theo Fitch Ratings, nguy cơ thiếu hụt khí đốt tự nhiên ở châu Âu trong mùa Đông này đã giảm xuống do nhập khẩu khí đốt hoá lỏng (LNG) tăng và tiêu thụ khí đốt giảm.

Ngoài ra, lạm phát thời gian gần đây ở khu vực đồng Euro và Anh đã đạt 11%, và lạm phát cơ bản đã đang tăng lên. Fitch Ratings ước tính lạm phát chung sẽ giảm đáng kể vào năm 2023 khi giá lương thực và năng lượng ổn định.

Cũng theo báo cáo của Fitch Ratings, lãi suất cơ bản do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ấn định được dự đoán sẽ đạt đỉnh ở mức 5% và trong trường hợp của ECB là 3%.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Dự báo chứng khoán ngày mai, mặc dù rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang có phần chiếm ưu thế, vùng hỗ trợ sâu quanh 108x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho VN-Index.

Thứ hai, 30/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia