GDP Hàn Quốc dự đoán bị giảm bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

GDP Hàn Quốc dự đoán bị giảm bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Hàn Quốc sẽ là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc mặc dù tác động được dự đoán vẫn là có giới hạn.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc cho biết GDP của nước này dự đoán sẽ giảm 0,018%, tương đương khoảng 236,49 triệu USD, trong 1 năm tới nếu Mỹ và Trung Quốc mỗi nước áp đặt mức thuế 25% đánh vào một lượng hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của nhau.

Trung Quốc và Mỹ hiện là hai đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc.

Cũng theo báo cáo này, mức độ thiệt hại ước tính đối với Hàn Quốc lớn thứ hai sau vùng lãnh thổ Đài Loan với mức giảm trên dự kiến sẽ là 0,025%.

Canada đứng ở vị trí thứ ba với mức giảm 0,016%, tiếp sau là Mexico (0,014%) và Ireland (0,012%).

Quảng cáo

Những con số này được tính toán dựa trên giả thuyết rằng GDP của Mỹ và Trung Quốc sẽ giảm tương ứng 0,1% và 0,2% bởi cuộc chiến thương mại.

Báo cáo cho rằng mức độ ảnh hưởng của các nước là khác nhau tùy theo mức độ phụ thuộc vào 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Kang Nae-young, một nhà nghiên cứu của hiệp hội, cho rằng Hàn Quốc cần giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc và Mỹ trong dài hạn đồng thời mở rộng quan hệ đối tác thương mại với các nước khác như Ấn Độ và các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bộ Thương mại Hàn Quốc tháng trước cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc tới xuất khẩu của Hàn Quốc và sẽ tăng cường hỗ trợ các công ty đang cố gắng thâm nhập các thị trường thay thế.

Nguồn: Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Australia sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia