Né rủi ro từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, doanh nghiệp chip Trung Quốc tìm đến Malaysia

Ngày càng nhiều doanh nghiệp bán dẫn Trung Quốc đang hợp tác với các công ty Malaysia để lắp ráp một số thành phần chip cao cấp của họ. Động thái này nhằm phòng ngừa rủi ro trong trường hợp Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp chip của Trung Quốc…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một công nhân kiểm tra chip bán dẫn tại nhà máy của lắp ráp chip Unisem ở Ipoh, Malaysia
Một công nhân kiểm tra chip bán dẫn tại nhà máy của lắp ráp chip Unisem ở Ipoh, Malaysia

Để tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các bộ xử lý GPU cao cấp có thể thúc đẩy đột phá về trí tuệ nhân tạo hoặc cung cấp năng lượng cho siêu máy tính và ứng dụng quân sự, chính phủ Mỹ đang ngày càng đẩy mạnh các hạn chế đối với Trung Quốc và chặt chẽ hơn trong việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chip ra nước ngoài.

Các nhà phân tích cho biết, khi nhu cầu về AI bùng nổ và lệnh trừng phạt của Mỹ càng gay gắt, thì hầu hết các công ty thiết kế bán dẫn nhỏ hơn của Trung Quốc đều phải vật lộn để đảm bảo hoàn thiện được sản phẩm. Do đó, nhiều doanh nghiệp bán dẫn tại quốc gia tỷ dân đã và đang gửi yêu cầu tới một số công ty Malaysia cho việc thực hiện lắp ráp GPU. Những yêu cầu chỉ bao gồm việc lắp ráp - không trái với bất kỳ hạn chế nào của Mỹ - và không liên quan tới hoạt động chế tạo các tấm chip.

Mặc dù chưa bị ảnh hưởng từ hạn chế xuất khẩu của Mỹ, nhưng đây cũng là lĩnh vực cần tới công nghệ phức tạp mà các công ty lo ngại rằng một ngày nào đó có thể trở thành mục tiêu của các lệnh cấm từ Mỹ.

Malaysia, một trung tâm lớn trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, được coi là có vị thế tốt để mở rộng thêm hoạt động kinh doanh này khi các công ty chip Trung Quốc phải đa dạng hóa ra ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu lắp ráp.

Unisem, công ty thuộc sở hữu phần lớn của Huatian Technology Trung Quốc, và một số đơn vị lắp ráp chip khác của Malaysia đã nhận thấy hoạt động kinh doanh và yêu cầu từ các khách hàng Trung Quốc ngày càng tăng, một nguồn tin am hiểu về ngành bán dẫn cho biết.

Chủ tịch Unisem John Chia từ chối bình luận về khách hàng của công ty nhưng lưu ý rằng: “Do lệnh trừng phạt thương mại và các vấn đề về chuỗi cung ứng mà nhiều nhà thiết kế chip Trung Quốc đã đến Malaysia để thiết lập thêm các hệ thống hỗ trợ hoạt động kinh doanh của họ trong và ngoài Trung Quốc”.

Hai nguồn tin chia sẻ, Malaysia được xem như một lựa chọn tốt vì quốc gia này có quan hệ tốt với Trung Quốc, có lực lượng lao động giàu kinh nghiệm, thiết bị tiên tiến và giá cả phải chăng.

Khi được hỏi liệu việc nhận đơn đặt hàng lắp ráp GPU từ các công ty Trung Quốc có khả năng gây ra phẫn nộ ở Mỹ hay không, ông John Chia cho biết các giao dịch kinh doanh của Unisem là hoàn toàn hợp pháp và tuân thủ mọi quy định. Ông Chia cũng nhấn mạnh rằng hầu hết khách hàng của Unisem ở Malaysia đều đến từ Mỹ.

Các công ty lắp ráp chip lớn khác hưởng lợi trong thời gian qua còn gồm có Malaysia Pacific Industries và Inari Amertron.

Malaysia hiện chiếm 13% thị trường toàn cầu về đóng gói, lắp ráp, thử nghiệm chất bán dẫn và đang đặt mục tiêu tăng tỷ lệ này lên 15% vào năm 2030.

Những công ty chip Trung Quốc đã công bố kế hoạch mở rộng tại Malaysia bao gồm Xfusion, một đơn vị cũ của Huawei. Vào tháng 9/2023, Xfusion thông báo hợp tác với NationGate của Malaysia để sản xuất máy chủ GPU - máy chủ được thiết kế cho các trung tâm dữ liệu và được sử dụng trong AI và điện toán hiệu năng cao.

StarFive có trụ sở tại Thượng Hải cũng đang xây dựng một trung tâm thiết kế ở Penang, công ty thử nghiệm và lắp ráp chip TongFu Microelectronics - một liên doanh với nhà sản xuất chip AMD của Mỹ - cũng sẽ mở rộng cơ sở ở Malaysia.

Với nhiều chính sách ưu đãi, Malaysia đã thu hút được nhiều khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD. Vào tháng 8/2023, Infineon của Đức đã tiết lộ rằng họ sẽ đầu tư 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) để mở rộng nhà máy sản xuất chip điện tại đó. Intel của Mỹ cũng cam kết xây dựng một nhà máy lắp ráp chip tiên tiến trị giá 7 tỷ USD ở Malaysia.

Trên thực tế, Malaysia không phải là lựa chọn duy nhất của các công ty Trung Quốc. Vào năm 2021, JCET Group, công ty thử nghiệm và lắp ráp chip lớn thứ ba thế giới, đã hoàn tất việc mua lại cơ sở thử nghiệm tiên tiến ở Singapore.

Các quốc gia khác như Việt Nam và Ấn Độ cũng đang tìm cách mở rộng hơn nữa sang dịch vụ sản xuất chip, với hy vọng thu hút những khách hàng muốn giảm thiểu rủi ro địa chính trị Mỹ - Trung.

Có thể bạn quan tâm