Nhật Bản tiết lộ ngân sách hậu Covid-19: Kỷ lục 943 tỷ USD

Nhật Bản tiết lộ ngân sách hậu Covid-19: Kỷ lục 943 tỷ USD

Chính phủ Nhật Bản dự kiến ​​sẽ công bố ngân sách hàng năm lớn nhất cho năm tài chính bắt đầu từ tháng 4/2022 của mình vào ngày 24/12 tới.

Ngân sách hàng năm đầu tiên do chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida biên soạn đã nhận được sự thúc đẩy từ các biện pháp đối phó với Covid-19, thúc đẩy chi tiêu an sinh xã hội để hỗ trợ dân số già hóa nhanh và chi tiêu quân sự để đối phó với các mối đe dọa. 

Mức ngân sách hàng năm lên đến 107,6 nghìn tỷ yên (943 tỷ USD) nhấn mạnh thách thức đối với chính quyền Thủ tướng Kishida trong việc hiện thực hóa “chủ nghĩa tư bản mới” với chu kỳ tăng trưởng và phân phối của cải và khôi phục tài chính công đã suy giảm. 

Nó sẽ đánh dấu mức tăng 1% so với mức ban đầu của năm nay, các mức tăng 10 năm liên tiếp.

Quảng cáo

Từ châu Âu đến châu Mỹ, các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đều đang sử dụng biện pháp kích thích kinh tế nhưng sự phục hồi kinh tế mong manh của Nhật Bản đã khiến nó không theo kịp, khiến nợ công cao gấp đôi quy mô nền kinh tế nước này.

Để thể hiện ý chí cải thiện tài chính công, chính phủ của Thủ tướng Kishida có thể sẽ cắt giảm khoản vay mới trong năm tài chính tới xuống còn 36,93 nghìn tỷ yên từ mức 43,6 nghìn tỷ yên như dự kiến ​​ban đầu, một dự thảo mà Reuters nhận được cho thấy.

Kế hoạch chi tiêu sẽ cần được quốc hội thông qua vào cuối năm tài chính, tức là cuối tháng 3 năm sau. Nó sẽ được triển khai cùng với ngân sách bổ sung đầu tiên cho năm tài chính dưới dạng ngân sách kết hợp 16 tháng nhằm mục đích chi tiêu liền mạch để đảm bảo phục hồi sau Covid-19. 

Nền kinh tế Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đạt mức 3,6% hàng năm trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 sau các làn sóng dịch bệnh hoành hành, gây ra lực cản đối với tiêu dùng tư nhân vốn chiếm hơn một nửa nền kinh tế.

Trong một tia hy vọng, doanh thu từ thuế dự kiến ​​sẽ tăng 7,79 nghìn tỷ yên so với ước tính ban đầu của năm nay để đạt mức kỷ lục 65,24 nghìn tỷ yên, cho thấy lợi nhuận doanh nghiệp và thu nhập hộ gia đình có dấu hiệu tăng trưởng tốt. 

Có thể bạn quan tâm

Các loại tiền điện tử đang phải hứng chịu một đợt trượt giảm kỷ lục cùng vào thời điểm các cơ quản lý toàn cầu đẩy mạnh giám sát và điều tra chặt chẽ hơn đối với loại hình tài sản mới nổi này.

Thứ hai, 28/11/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia