Nhiều chỉ dấu về nguy cơ bong bóng gia tăng trên toàn cầu

Nhiều chỉ dấu về nguy cơ bong bóng gia tăng trên toàn cầu

Các chỉ số cho thấy rất nhiều chỉ dấu cho một đợt khủng hoảng kiểu “bong bóng dot-com” hoặc nặng hơn: Một cuộc khủng hoảng tài chính...

Các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới liên tiếp thực hiện các biện pháp kích thích tài khóa và nới lỏng tiền tệ chưa từng có để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế phát sinh từ đại dịch - đến mức các nhà đầu tư và nhà phân tích hiện đang bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu bong bóng của kinh tế toàn cầu.

Tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, giá sỏi mật bò, được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, đã tăng vọt: 4 năm trước đây là hơn 100.000 nhân dân tệ (15.400 USD) một kg, nhưng giá mà các thương nhân đưa ra hiện đã tăng gấp bốn lần, lên 500.000 nhân dân tệ. Các nhà đầu cơ đã viện lý do khan hiếm sỏi mật do giá cả tăng cao.

Xu hướng tương tự có thể được nhìn thấy trên khắp thế giới, với mức giá không tưởng được trả cho tất cả các loại hàng hóa xa xỉ trong các cuộc đấu giá.

Một chiếc xe đồ chơi mô phỏng theo một mẫu xe hơi Ferrari đã được bán với giá 120.000 euro, một chai rượu vang Romanee-Conti cũng được bán với giá hàng trăm nghìn USD. Thậm chí, một chiếc thẻ bóng chày cũng đã được bán với con số tính bằng triệu USD.

Trong một ví dụ khác, vào tháng 2, bức tranh về một con vượn, giống như được vẽ bằng một chiếc máy tính cũ đã được bán với giá 900.000 USD. Mặc dù trông có vẻ cổ điển nhưng đây là một phần của loạt tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được gọi là CryptoPunk, sử dụng công nghệ blockchain hiện đại để đảm bảo rằng chỉ có một tác phẩm như vậy trên thế giới. Thị trường nghệ thuật kỹ thuật số đã tăng gấp 400 lần về giá trị trong năm qua. Dễ thấy hơn, giá của tiền điện tử Bitcoin đã tăng hơn sáu lần trong năm qua.

Cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Alan Greenspan, năm 2002 đã phát biểu rằng "rất khó xác định một cách rõ ràng một nguy cơ bong bóng cho đến sau khi nó xảy ra - tức là khi nó vỡ ra đồng thời xác nhận sự tồn tại của nó." Trước khi cháy túi, các nhà đầu tư lại đang cố gắng đánh giá xem tình hình hiện tại có phải là bong bóng hay không.

Một số chỉ số cho thấy thị trường tài sản ngày nay đã phát triển quá nóng so với thời kỳ bong bóng kinh tế trong quá khứ.

Ray Dalio, một nhà quản lý quỹ đầu cơ, đã tính toán một chỉ số bong bóng bắt nguồn từ sáu chỉ số bao gồm cả sự tăng giá của tâm lý thị trường trong những năm qua. Nó hiện là 77%. Mặc dù rủi ro là rất lớn và vẫn đang gia tăng, ông hy vọng rằng vẫn còn khả năng tăng giá so với thời điểm dẫn đến sự sụp đổ của Phố Wall năm 1929 và bong bóng dot-com (bong bóng của việc đầu tư vào cổ phiếu các DN công nghệ) vào những năm 1990, khi dữ liệu của ông cho thấy chỉ số này ở mức 100%.

Quảng cáo

Nikkei đã so sánh 5 chỉ số và thấy rằng 3 trong số đó cho thấy rủi ro hiện đang ở mức cao. Chỉ số Buffett, là tỷ lệ định giá thị trường chứng khoán trên tổng sản phẩm quốc nội, đạt 186% ở Mỹ, vượt xa con số trong thời kỳ bong bóng dot-com hoặc trước cuộc khủng hoảng tài chính cuối những năm 2000.

Trong khi đó, chỉ số giá nhà của Mỹ hiện đã vượt qua mức trước khủng hoảng tài chính. Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), giá nhà trung bình trên toàn cầu đã tăng 19% so với năm 2010. Giá nhà đã tăng đặc biệt ở Ấn Độ, Đức và Mỹ.

Khi nguy cơ bong bóng tài sản gia tăng, các Chính phủ và Ngân hàng trung ương đang phải đối mặt với những quyết định khó khăn.

Ở Ấn Độ, nơi ngày càng có nhiều người giao dịch bitcoin, hạ viện đã tranh luận về dự luật điều chỉnh tiền điện tử - bao gồm lệnh cấm đối với tất cả các loại tiền điện tử tư nhân.

Tại Trung Quốc, giá bất động sản đang tăng ở các thành phố lớn; kể từ tháng 1/21, các ngân hàng đã phải áp dụng các hạn chế đối với các khoản vay đối với các công ty bất động sản và các khoản thế chấp đối với cá nhân.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục kích thích kinh tế. Vào tháng 2, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói kích thích kinh tế tổng trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

Giờ đây, các nhà đầu tư lo sợ rằng điều gì đó tương tự sẽ xảy ra với năm 2013, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ra tín hiệu giảm bớt việc mua tài sản và các chính sách nới lỏng định lượng, gây ra cái gọi là “Cơn giận dữ', khi các nhà đầu tư hoảng loạn gây ra sự lao dốc trên thị trường chứng khoán. Tương tự, vào cuối tháng 2 năm nay, thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc do lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh.

Nhưng Mark Haefele, giám đốc đầu tư của UBS Wealth Management, vào tháng 1 đã viết trong một bức thư gửi các nhà đầu tư: "Các nhà hoạch định chính sách đã chọn làm cho tài sản an toàn trở nên đắt đỏ và tài sản rủi ro tương đối hấp dẫn. Điều này có thể dẫn đến việc định giá cao hơn so với lịch sử, nhưng có lý do để tin rằng môi trường chính sách này có thể tồn tại trong nhiều năm. "

Do kích thích tài chính, tỷ lệ nợ trên GDP của Mỹ đã tăng lên 1,29 vào năm 2020, tăng từ 1,08 vào năm 2019. Nhật Bản, EU và Trung Quốc cũng đang ở mức cao kỷ lục. Nếu không có các chiến lược rút lui rõ ràng cho các chính phủ và ngân hàng trung ương khỏi các chính sách tài khóa và tiền tệ hiện tại, gánh nặng đối với các thế hệ tương lai sẽ tiếp tục gia tăng.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia