Những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng nhất của nước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
nhung-cong-trinh-mang-tinh-bieu-tuong-nhat-cua-nuoc-my-6099.jpg

Từ những tòa nhà chọc trời cao chót vót của Thành phố New York đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở San Francisco, những tuyệt tác kỹ thuật này là minh chứng cho sự khéo léo và đổi mới của con người.

Bài viết sơ lược sẽ đưa chúng ta vào cuộc hành trình qua một số công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và dễ nhận biết nhất nhằm khám phá lịch sử, thiết kế và xây dựng cũng như cách chúng đã định hình cảnh quan và bản sắc văn hóa của nước Mỹ.

CỔNG VÒM ST. LOUIS

cong-vom-3736.jpg

Tọa lạc tại St. Louis, Missouri, The Gateway Arch - cổng vòm là một ví dụ điển hình về kỹ thuật của nước Mỹ. Cao hơn 192m, mái vòm mang tính biểu tượng này được làm bằng thép không gỉ và là tượng đài cao nhất ở tây bán cầu. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Eero Saarinen và được hoàn thành vào năm 1965.

Việc xây dựng Cổng Vòm đòi hỏi những kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật đặc biệt vì các công nhân phải xây dựng vòm trên bờ sông Mississippi trong khi phải đối mặt với những thách thức khi làm việc ở độ cao lớn. Gateway Arch không chỉ là minh chứng cho sự khéo léo của con người mà còn là biểu tượng cho tinh thần của miền tây nước Mỹ.

CẦU BROOKLYN

cau-brooklyn-4927.jpg

Cầu Brooklyn mang tính biểu tượng của thiên tài kỹ thuật người Mỹ. Hoàn thành vào năm 1883, đây là cây cầu treo dây thép đầu tiên được xây dựng, nối liền các quận hưng thịnh của Brooklyn và Manhattan. Trải dài trên Sông Đông, thiết kế độc đáo của nó có các thành phần thép và dây cáp phức tạp mang tính cách mạng vào thời đó.

Cây cầu đã thúc đẩy thương mại và vận tải gia tăng, cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân và trở thành biểu tượng cho sự tiến bộ của thành phố New York. Mặc dù có lịch sử 133 năm đầy ấn tượng nhưng nó vẫn là một kỳ quan kỹ thuật và là lời nhắc nhở vĩnh viễn về đường chân trời.

TRUNG TÂM ROCKEFELLER

trung-tam-rockefeller-318.jpg

Hoàn thành vào năm 1939, The Rockefeller Center ở Thành phố New York, New York, là một trong những dự án xây dựng tư nhân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và vẫn là một trong những khu phức hợp mang tính biểu tượng nhất trong thành phố. Thiết kế của trung tâm là sự kết hợp tuyệt vời giữa phong cách Art Deco và Gothic, mang đến trải nghiệm hài hòa và thẩm mỹ cho du khách.

Việc xây dựng Trung tâm Rockefeller là một kỳ công kỹ thuật lớn, đòi hỏi công nhân phải vượt qua những thách thức khi làm việc trong một thành phố đông dân và đảm bảo an toàn cho tất cả nhân viên xây dựng.

ĐÀI TƯỞNG NIỆM WASHINGTON

dai-tuong-niem-washington-4095.jpg

Với chiều cao gần 170m, Đài tưởng niệm Washington là công trình kiến ​​trúc cao nhất thế giới khi nó được hoàn thành vào năm 1884 và là một trong những công trình kiến ​​trúc bằng đá đứng tự do cao nhất thế giới ngày nay.

Xây dựng một công trình kiến ​​trúc cao như vậy vào thế kỷ 19 không phải là điều dễ dàng. Các kỹ sư đã phải xem xét cẩn thận tác động của gió, mưa và động đất và thiết kế tượng đài nhằm chống lại các yếu tố này.

Các kỹ sư xây dựng tượng đài đã phải xem xét cẩn thận sự phân bổ trọng lượng và độ ổn định của cấu trúc, vì nó được làm bằng những khối đá rắn nặng hơn 80 tấn mỗi khối. Đài tưởng niệm Washington được xây dựng bằng hỗn hợp đá cẩm thạch, đá granit... tất cả đều được lựa chọn cẩn thận về độ bền và khả năng chống chịu các yếu tố.

TRUNG TÂM AON, CHICAGO

trung-tam-aon-o-chicago-8496.jpg

Trung tâm Aon ở Chicago, thuộc tiểu bang Illinois là một ví dụ điển hình về kỹ thuật. Với chiều cao hơn 346m, đây là tòa nhà cao nhất ở Chicago khi được hoàn thành vào năm 1973 và vẫn là một trong những tòa nhà cao nhất thành phố ngày nay.

Thiết kế của nó có hình chữ nhật đơn giản, mang lại sự ổn định và cho phép tận dụng tối đa không gian. Trung tâm Aon được xây dựng bằng thép và bê tông cường độ cao, được lựa chọn cẩn thận về độ bền và khả năng chịu được các lực tác động lên tòa nhà.

Ngày nay, Trung tâm Aon tiếp tục là điểm đến ưa thích của khách du lịch và các chuyên gia kinh doanh. Là biểu tượng của thành phố Chicago vì tinh thần hướng tới tương lai của nó.

ĐẬP HOOVER

dap-hoover-6074.jpg

Nằm giữa Nevada và Arizona, đập Hoover là một tuyệt tác thực sự về kỹ thuật.

Được xây dựng trong thời kỳ “Đại suy thoái”, con đập bê tông khổng lồ này cao hơn 221m và trải dài gần 380m qua sông Colorado. Phải mất hơn 5 năm để xây dựng và đòi hỏi sự tham gia của hơn 20.000 người.

Con đập không chỉ là một kỳ công xây dựng đáng kinh ngạc mà còn phục vụ một mục đích quan trọng - kiểm soát dòng chảy của sông Colorado, tạo ra thủy điện cho hàng triệu người và cung cấp hệ thống tưới tiêu rất cần thiết cho các cộng đồng xung quanh.

HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG XUYÊN ALASKA

Hệ thống đường ống xuyên Alaska là một ví dụ ấn tượng về kỹ thuật trên quy mô lớn. Trải dài hơn 1.287km, đường ống vận chuyển hơn 1 triệu thùng dầu/ngày, bất chấp môi trường khắc nghiệt và độc đáo của nó.

he-thong-duong-ong-xuyen-alaska-8560.jpg

Được xây dựng vào những năm 1970, đường ống này đã phải đối mặt với vô số mối nguy hiểm do môi trường gây ra, chẳng hạn như các đứt gãy do động đất, sông băng, vùng đất ngập nước và sông ngòi. Nó cũng phải phù hợp với thời hạn 2 năm để tận dụng thời tiết thuận lợi. Đường ống khổng lồ này cũng có thiết kế phức tạp, với các máy bơm và sự thay đổi độ cao.

Với những rủi ro khi phát triển và vận hành ở một trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên trái đất, đường ống xuyên Alaska thực sự là một kỳ công kỹ thuật đáng chú ý

NÚI RUSHMORE

Núi Rushmore ở Nam Dakota là một kỳ công kỹ thuật tuyệt đẹp có ý nghĩa quốc gia. Nó bao gồm khuôn mặt của 4 vị tổng thống nổi tiếng nhất của Mỹ: George Washington - Thomas Jefferson - Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln, được khắc vào một ngọn núi cao hơn 1.828km so với mực nước biển.

nui-rushmore-5452.jpg

Việc xây dựng nó là một quá trình lâu dài và gian khổ, bắt đầu vào năm 1927 và kết thúc vào năm 1941, với đội ngũ nhà điêu khắc, kỹ sư và người lao động làm việc song song để tạo ra cột mốc đầy cảm hứng này. Du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng cảnh tượng độc đáo và đánh giá cao tầm quan trọng của việc tôn vinh các nhà lãnh đạo quốc gia một cách lâu dài.

TRUNG TÂM VŨ TRỤ KENNEDY

trung-tam-vu-tru-kennedy-4823.jpg

Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida là minh chứng đích thực cho kỹ thuật và xây dựng hiện đại, từng là bệ phóng cho một số sứ mệnh không gian mang tính biểu tượng nhất mà thế giới từng chứng kiến.

Nó luôn hiện diện trong lịch sử khám phá không gian, đóng một vai trò quan trọng trong những ngày đầu tiên của chương trình Apollo và vẫn là một phần quan trọng trong các sứ mệnh về vũ trụ ngày nay, bao gồm cả chuyến thám hiểm sao Hỏa gần đây.

Trung tâm Vũ trụ Kennedy tiếp tục đi đầu trong việc khám phá không gian, vượt qua ranh giới của những gì có thể.

THÁP SPACE NEEDLE

Space Needle ở Seattle (Washington) là một biểu tượng tuyệt vời về sự xuất sắc về kỹ thuật. Cao hơn 184m, và khung thép (nặng 9.550 tấn) đã giúp nó đứng vững trước thử thách của thời gian, có chân rộng ở mặt đất và thu hẹp lại ở giữa, còn trên đỉnh thì được thiết kế như một chiếc đĩa bay.

thap-space-needle-5806.jpg

Khi mới hoàn thành, tháp là tòa nhà cao nhất ở phía Tây sông Mississippi. Khách tham quan có thể lên đỉnh của tháp nhờ thang máy có vận tốc 16km/h, phải mất 43 giây mới lên được đỉnh. Vào những ngày nhiều gió, thang máy sẽ giảm tốc xuống còn 8,5km/h.

Tọa lạc ở Trung tâm Seattle, tháp được xây dựng để chào mừng Hội chợ thế giới vào năm 1962. Ngọn tháp mang tính biểu tượng có thể được nhìn thấy từ khắp nơi trong thành phố, cả ngày lẫn đêm, đồng thời là biểu tượng đáng tự hào về lịch sử và tham vọng của Seattle.

Hàng triệu người ghé thăm Space Needle mỗi năm và ngạc nhiên trước công nghệ đáng kinh ngạc được sử dụng trong đó. Hình dạng và cấu trúc độc đáo của nó chỉ là một số đặc điểm khiến nơi đây trở thành một thắng cảnh đáng chú ý, từ đài quan sát đến nhà hàng xoay trên đỉnh.

THÁP ALOHA

Tháp Aloha, địa danh lịch sử được yêu thích của Honolulu, là một lời nhắc nhở ấn tượng về kỹ thuật Hawaii.

thap-aloha-3522.jpg

Được xây dựng vào những năm 1920, đây là tòa nhà cao nhất ở Hawaii khi hoàn thành. Ban đầu nó được dự định như một cách để bảo vệ bến cảng, nhưng sau đó nó đã trở thành một điểm thu hút lớn đối với khách du lịch đến thăm Honolulu. 10 tầng của nó vẫn vươn tới bầu trời, một biểu tượng lâu dài về lịch sử và vẻ đẹp của Hawaii.

"Aloha" là một lời chào theo ngôn ngữ của người dân Hawaii. Thang máy của toà tháp có thể đưa du khách đến tháp canh 10 tầng và ngắm nhìn toàn cảnh của bến cảng. Trên tầng 9 có một bảo tàng nhỏ nơi du khách có thể tìm hiểu thêm về lịch sử của cảng Honolulu.

THÁP NGÂN HÀNG MỸ - NEW YORK CITY

Tháp Bank of America ở thành phố New York còn được gọi là 1 Bryant Park là một công trình kiến ​​trúc đầy cảm hứng.

thap-ngan-hang-my-2957.jpg

Là một tòa nhà chọc trời 55 tầng ở khu Midtown Manhattan của Thành phố New York với chiều cao hơn 365m, Tháp Bank of America là tòa nhà cao thứ 8 ở New York và là tòa nhà cao thứ 10 ở Mỹ tính đến năm 2022.

Đó là một kỳ công đáng kinh ngạc về sự đổi mới kỹ thuật và đã trở thành một biểu tượng trên đường chân trời của Manhattan. Công trình sử dụng công nghệ tiên tiến và được thiết kế với kỹ thuật chống động đất phức tạp để đảm bảo sự ổn định và an toàn.

Mái nhà xanh xung quanh và quảng trường công cộng mang lại tầm nhìn tuyệt đẹp ra thành phố, trong khi hệ thống cơ khí đẳng cấp thế giới cung cấp hệ thống điều hòa không khí, sưởi ấm và thông gió hiệu quả và thân thiện với môi trường.

THÁP NGÂN HÀNG MỸ - LOS ANGELES

Trước đây là Security Pacific Plaza, là tòa nhà chọc trời văn phòng hạng A cao 55 tầng, cao 224m trên Bunker Hill, Los Angeles, California.

thap-ngan-hang-my-los-angeles-2386.jpg

Nó được hoàn thành vào năm 1974 và là tòa nhà cao nhất Los Angeles khi đó. Thiết kế của nó có hình chữ nhật đơn giản, mang lại sự ổn định và cho phép sử dụng không gian hiệu quả tối đa. Tòa nhà US Bank Tower được xây dựng bằng thép và bê tông cường độ cao, được lựa chọn kỹ càng về độ bền và khả năng chịu được các lực tác động lên tòa nhà.

Việc xây dựng một công trình khổng lồ như vậy là một kỳ công kỹ thuật lớn, đòi hỏi công nhân phải đối mặt với những thách thức khi làm việc ở độ cao lớn và đảm bảo an toàn cho tất cả nhân viên xây dựng.

Ngày nay, Tháp tiếp tục là điểm đến phổ biến cho cả khách du lịch và các chuyên gia kinh doanh, đồng thời nó vẫn là biểu tượng của Los Angeles và tinh thần cầu tiến của thành phố.

KIM TỰ THÁP TRANSAMERICA

Kim tự tháp Transamerica ở San Francisco, California, là một tòa nhà chọc trời theo chủ nghĩa hiện đại cao 48 tầng và là tòa nhà cao thứ 2 trên bầu trời San Francisco.

kim-tu-thap-transamerica-7928.jpg

Tọa lạc tại 600 Montgomery Street giữa Clay và Washington Street trong Khu Tài chính của thành phố, đây là tòa nhà cao nhất (260m) ở San Francisco kể từ khi hoàn thành vào năm 1972 cho đến năm 2018.

Kim tự tháp Transamerica nổi bật như một kỳ công về kỹ thuật. Tòa nhà có thiết kế góc cạnh, nền rộng độc đáo, khiến nó cực kỳ chắc chắn và có thể chịu được những cơn gió lớn.

Vương miện của nó được chiếu sáng hàng đêm và thắp sáng cho những dịp đặc biệt, tạo thêm bầu không khí đặc biệt cho đường chân trời của San Francisco. Bên trong nó bao gồm không gian văn phòng, cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và hành lang phức tạp, thể hiện tính hiệu quả và thiết kế thẩm mỹ của tòa nhà.

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI THẾ GIỚI SỐ 1

Được biết đến với cái tên Freedom Tower (Tháp Tự Do) và là tòa nhà chính của 7 Trung tâm Thương mại Thế giới mới xây dựng, tọa lạc trên nền Trung tâm Thương mại Thế giới cũ ở Lower Manhattan, Thành phố New York.

trung-tam-thuong-mai-the-gioi-so-1-4821.jpg

Công việc xây dựng bắt đầu vào ngày 27/4/2006. Sau khi hoàn thành, Trung tâm là tòa nhà cao nhất tại Mỹ, với độ cao 541,3m, là tòa nhà cao nhất ở Tây bán cầu và cao thứ 7 trên thế giới. Nó đã được công bố sau cuộc tranh cãi giữa kiến trúc sư Daniel Libeskind giành giải nhất trong cuộc thi thiết kế WTC mới và Larry Silverstein - người cho thuê khu đất này.

Trung tâm Thương mại có thiết kế hiện đại, đẹp mắt thể hiện sự kết hợp giữa thép và kính, mang lại sự ổn định và trải nghiệm hình ảnh tuyệt đẹp. Việc xây dựng tòa nhà đòi hỏi phải sử dụng các kỹ thuật và vật liệu kỹ thuật tiên tiến, bao gồm cả nền móng được cắm sâu vào lòng đất để tăng thêm độ ổn định. Trung tâm là biểu tượng của sự kiên cường, đổi mới và tiến bộ.

Có thể bạn quan tâm