Ông Trump nói gì sau khi đạt được thỏa thuận NAFTA với Mexico?

Ông Trump nói gì sau khi đạt được thỏa thuận NAFTA với Mexico?

Ngày 27/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ đã đạt được một "thỏa thuận thật sự tốt" với Mexico về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi, cho biết các cuộc đàm phán với Canada sẽ s

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ: "Đây là một ngày quan trọng đối với thương mại. Đó là một thỏa thuận thật sự tốt cho cả hai nước". Ông Trump nhận định thỏa thuận thương mại với Mexico rất đặc biệt đối với các nhà sản xuất và nông trại. Mexico đã cam kết ngay lập tức bắt đầu mua bán các nông sản nhiều nhất có thể.

Đề cập đến Canada, Tổng thống Trump cho biết: "Chúng ta sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán nhanh chóng."

Tổng thống Mỹ cho biết Mỹ chưa bắt đầu với Canada mà muốn xem liệu thỏa thuận với Mexico có khả thi không. Theo ông Trump, Mỹ có thể tiến hành một thỏa thuận riêng với Canada hoặc đưa vào cùng thỏa thuận với Mexico. Tổng thống Trump cảnh báo sẽ áp thuế đối với ôtô của Canada nếu không đạt một thỏa thuận với nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, trong đó bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Canada trong tiến trình đàm phán NAFTA sửa đổi. Về phần mình, nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết sẽ sớm điện đàm với Thủ tướng Canada, đồng thời khẳng định nếu Canada muốn đàm phán công bằng, Mỹ cũng sẽ tiến hành điều này.

Quảng cáo

Trước đó, sau khi Mỹ và Mexico hoàn tất các cuộc đàm phán song phương về việc sửa đổi NAFTA, trên mạng Twitter, Tổng thống Nieto cho biết đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Canada tái tham gia tiến trình đàm phán với mục tiêu hoàn tất các cuộc đàm phán ba bên trong tuần này về NAFTA phiên bản mới. Nhà lãnh đạo Mexico cũng để ngỏ khả năng một thỏa thuận thương mại cuối cùng với Mỹ và Canada có thể đạt được trong tuần này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết nước này được khuyến khích bởi những tiến triển của đàm phán NAFTA giữa các đối tác và sẽ tiếp tục tham gia đàm phán thỏa thuận này, song sẽ chỉ ký kết một thỏa thuận mới có lợi cho Canada.

Trả lời báo giới trong một thư điện tử, người phát ngôn Ngoại trưởng nêu rõ: "Tiến triển giữa Mexico và Mỹ là một yêu cầu cần thiết cho bất kỳ thỏa thuận NAFTA sửa đổi nào. Chúng tôi đang liên hệ thường xuyên với các đối tác đàm phán, và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy một thỏa thuận NAFTA hiện đại hóa. Chúng tôi sẽ chỉ ký một NAFTA mới có lợi cho Canada và tầng lớp trung lưu. Chữ ký của Canada là cần thiết."

Việc đạt được thỏa thuận về hướng sửa đổi NAFTA là một chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Trump trong cuộc chiến tranh thương mại mà ông đã phát động với nhiều đối tác thế giới bao gồm Mexico, Canada, Liên minh châu Âu và Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Mexico vẫn chưa thể sửa lại NAFTA.

Thỏa thuận sơ bộ này vẫn chưa bao gồm Canada, một bên tham gia NAFTA song không tham gia các vòng đàm phán trong những tuần gần đây tại Mỹ. Theo các nguồn tin, thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico tập trung vào các quy định liên quan đến ngành ôtô, giải quyết một vấn đề gây bất đồng lớn, song lại để lại nhiều vấn đề bất đồng liên quan đến cả 3 nước khác. Ngoài ra, thỏa thuận NAFTA sửa đổi còn cần được quốc hội thông qua trước khi có hiệu lực./.

 

Có thể bạn quan tâm

Việc các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự biến động của các đồng tiền kỹ thuật số cùng với việc Trung Quốc đang siết chặt hoạt động "đào" bitcoin đã khiến giá trị đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới này ngày 22/6 đã giảm xuống dưới mức 30.000 USD.

Thứ tư, 23/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia