Quân đội Nga – Trung Quốc diễn tập chung đối phó tình hình Trung Á và Afghanistan

Ngày 29/6, Phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết, hơn 10.000 binh sĩ Trung Quốc và Nga sẽ cùng tham gia một cuộc diễn tập chung nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng hai bên.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị thuộc Quân khu phía Đông sẽ tham gia cuộc tập trận chiến lược - tác chiến Nga-Trung "Zapad / Interaction - 2021", được tổ chức trên lãnh thổ của CHND Trung Hoa theo thỏa thuận đạt được.

RIA Novosti cho biết : “Tổng quân số (các lực lượng) tham gia cuộc diễn tập chung sẽ khoảng 10.000 người, theo kế hoạch sẽ có sự tham gia của không quân chiến trường và tăng thiết giáp. Cuộc diễn tập sẽ diễn ra tại khu huấn luyện Qingtongxia của Lực lượng Lục quân PLA, thuộc khu tự trị Hồi Ninh Hạ.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc - Wu Qian - phát biểu trước báo giới cho biết: Các bài tập huấn luyện nhằm tăng cường quan hệ song phương, xây dựng sự liên kết phối hợp tác quân sự, khả năng phối hợp chống khủng bố, bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực. Tham gia diễn tập là các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu phía Tây của PLA.

Theo các nhà phân tích quân sự, quân đội Trung Quốc và Nga dự kiến ​​sẽ tập trung vào sứ mệnh chống khủng bố và an ninh chủ chứ không phải là một đối tượng – quân đội cụ thể.

Cuộc diễn tập mang tên Zapad / Interaction 2021 (Phía Tây/Hiệp đồng) sẽ kéo dài 5 ngày bắt đầu vào ngày 2/8 tại khu tự trị Hồi Ninh Hạ, diễn ra vào thời điểm căng thẳng, khi quân đội Mỹ và NATO đang triệt để rút quân khỏi Afghanistan và tìm kiếm vị trí đóng quân mới trong các nước đồng minh – đối tác Trung Á.

Zhou Chenming, nhà nghiên cứu thuộc Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh cho biết, an ninh và ổn định Trung Á là trọng tâm của cuộc diễn tập, khi quân đội Mỹ và NATO cuối cùng rời Afghanistan sau 20 năm và Taliban đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công trên khắp quốc gia bị tàn phá sau nhiều cuộc chiến tranh và sự hiện diện của IS.

Quảng cáo

Ông Zhou nói: “Cuộc tập trận chung sẽ hướng tới các mối đe dọa mặt đất chứ không phải là bất kỳ mối đe dọa nào đối với Mỹ và các nước phương Tây khác, có thể lo ngại về những hoạt động của lực lượng tên lửa Trung Quốc và Nga. Lực lượng tên lửa của hai nước chưa có bất kỳ cuộc trao đổi chính thức hay cuộc tập trận chung nào vì không bên nào muốn chia sẻ dữ liệu chiến lược, bí mật quốc phòng quốc gia”.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa tin, Nga đưa một phi đội 5 máy bay chiến đấu Su-30 tới Ninh Hạ để tham gia cuộc diễn tập, nhưng ông Chu lưu ý rằng đây không phải là máy bay chiến đấu mới nhất và không đóng vai trò trọng tâm của cuộc diễn tập.

Ông nói: “Nếu không quân Nga đưa các Su-57 thế hệ mới tham gia một cuộc diễn tập chung với PLAF, thì đó sẽ là điểm nhấn và là một động thái có ý nghĩa quốc tế.

Lu Li-Shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng nhận xet, PLA có thể sẽ có những cuộc trao đổi và thu được những kinh nghiệm chiến trường của Nga.

Ông Lu nói: “Quân đội Trung Quốc và Nga có nhiều điểm chung về vũ khí trang bị, chiến lược và chiến thuật, khác xa so với các nước phương Tây. Nga cũng có thể chia sẻ chiến thuật tác chiến bằng máy bay không người lái vũ trang và những kinh nghiệm có được từ cuộc xung đột Nagorno-Karabakh (giữa Azerbaijan và Armenia)."

Đây là cuộc diễn tập quân sự chung đầu tiên mà Trung Quốc đăng cai. Cuộc diễn tập Zapad / Interaction được tổ chức tại Căn cứ Huấn luyện Chiến thuật Chung Qingtongxia của PLA ở Hồi Ninh Hạ.

"Cuộc diễn tập được tổ chức ở Tân Cương, gần với Trung Á, nhưng khu vực này không có cơ sở huấn luyện trung tâm đủ lớn", một nguồn tin quân sự Trung Quốc yêu cầu giấu tên vì không được phép nói chuyện với các phương tiện truyền thông cho biết. "Căn cứ Huấn luyện Chiến thuật Hỗn hợp Zhurihe ở Nội Mông có thể là một địa điểm lý tưởng cho cuộc diễn tập chung nhưng hiện đang được sử dụng cho các hoạt động huấn luyện chiến đấu thường xuyên của PLA."

Hai bên sẽ thành lập một trung tâm chỉ huy chung, các bài tập huấn luyện tập trung vào hiệp đồng tác chiến giữa bộ binh với không quân, pháo binh chiến trường và tăng thiết giáp, các hoạt động chiến thuật như trinh sát chung, cảnh báo sớm, tác chiến điện tử và thông tin và các chiến thuật tấn công liên kết phối hợp.

Có thể bạn quan tâm

Mác nhà chức trách địa phương cho biết có ít nhất 7 người thiệt mạng trong và xung quanh thủ đô Seoul của Hàn Quốc, sau khi những cơn mưa xối xả làm mất điện, khiến các con đường và ga tàu điện ngầm bị nhấn chìm.

Thứ ba, 09/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia