Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm UAV hạng nặng tầm xa trên độ cao lớn

Ngày 8/7, máy bay không người lái (UAV) chiến đấu Bayraktar Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ đã lập kỷ lục hàng không quốc gia mới, bay đạt độ cao 38.039 feet (11.6 km), thời gian bay đạt 25 giờ 46 phút.

UAV Bayraktar Akinci thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 6/12/ 2019. UAV đã bay tổng cộng 7.507 km, thực hiện 870 lần bay thử nghiệm, bay 347 giờ 28 phút trên không.

Theo Hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, chuyến bay đường dài kỷ lục và thử nghiệm bay ở độ cao lớn có sự tham gia theo dõi của các phái đoàn cấp nhà nước và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một cuộc thử nghiệm khác gần đây, Akinci bay trong 13 giờ 24 phút với tổng tải trọng hữu ích 1.360 kg. Vũ khí mang theo là bom có điều khiển HGK-84, dẫn đường GPS và có tầm bay 28 km.

Quảng cáo

Có sải cánh 20 mét, UAV Akinci là một trong những máy bay không người lái chiến đấu lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. UAV được trang bị hệ thống liên lạc vệ tinh ngoài đường chân trời, cho phép hoạt động xa căn cứ hàng nghìn km.

Nhà sản xuất UAV hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ Baykar đã thiết kế và Akinci, để thực hiện các nhiệm vụ tình báo, giám sát và theo dõi, giám sát mục tiêu (ISTAR), các nhiệm vụ chỉ huy, điều hành tác chiến và thông tin liên lạc (C3), các nhiệm vụ chiến đấu.

UAV chiến đấu được trang bị nhiều loại vũ khí có độ chính xác cao. Đầu năm 2021, chiếc UAV thử nghiệm bom lượn MAM-T. Bom có ​​tầm bay tối đa 30 km, dẫn đường bằng hệ thống định vị vệ tinh GPS, đạo hàng quán tính và đầu tự dẫn laser bán chủ động giai đoạn tấn công mục tiêu. UAV cũng đã thử nghiệm bom dẫn đường độ chính xác cao HGK-84 .

Phi đoàn UAV chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng cả về số lượng và chất lượng trong vài năm qua kể từ khi quốc gia này can thiệp vào chiến trường Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang dần biến các UAV chiến đấu trở thành vũ khí tấn công chủ lực, chiến lược này đã được thử nghiệm ở Syria, Libay và Nagorno - Karabakh.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 28/7, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Armenia, khoảng 3:40 sáng theo giờ địa phương, lực lượng vũ trang Azerbaijan đã tấn công các vị trí của quân đội Armenia ở hướng đông bắc tuyến biên giới giữa hai nước.

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia