Thượng Hải ghi nhận nhiệt độ tháng 5 cao nhất trong hơn 100 năm

Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã ghi nhận nhiệt độ tháng 5 cao nhất trong hơn 100 năm, đạt mức kỷ lục 36,7 độ C…

Thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã báo cáo nhiệt độ tháng 5 cao nhất trong hơn 100 năm qua vào 29/5 ở mức 36,7 độ C, phá vỡ kỷ lục trước đó là 35,7 độ C được ghi nhận lần đầu tiên vào tháng 5/1876 và ba lần khác vào 1903, 1915 và 2018.

Năm ngoái, Trung Quốc đã chứng kiến một đợt nắng nóng đáng báo động vào tháng 7, với việc người dân phải tìm đến những hầm trú bom và đài phun nước công cộng để giữ mát.

Theo ông Wang Hua, người đứng đầu bộ phận dự báo và giám sát biển tại Bộ Tài nguyên Trung Quốc, cho biết nhiệt độ của các vùng nước ven biển Trung Quốc cũng tăng đáng kể do sự nóng lên toàn cầu và mực nước biển dâng cao. Thượng Hải, thành phố giàu có và phát triển nhất của đất nước, nằm dọc theo bờ biển này.

Trong bốn thập kỷ qua, mực nước biển dâng cao dọc theo bờ biển Trung Quốc đã gây ra những hậu quả không nhỏ, làm Hua xói mòn hệ sinh thái ven biển và mất các bãi triều. Điều này cũng ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước ngầm và làm gia tăng thiệt hại do bão, lũ lụt và xâm nhập mặn, ông Wang Hua lưu ý thêm.

Thượng Hải

Các nhà khoa học cho biết sự nóng lên toàn cầu đang làm trầm trọng thêm tình trạng thời tiết bất lợi với nhiều quốc gia đang trải qua những đợt nắng nóng chết người và nhiệt độ đạt mức kỷ lục trên khắp Đông Nam Á và Nam Á trong những tuần gần đây.

Sức nóng cộng thêm với một mùa sương mù dày đặc khiến mức độ ô nhiễm tăng đột biến. 

Trong tháng này, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng từ năm 2023 đến năm 2027 có khả năng là khoảng thời gian 5 năm nóng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử khi tình trạng khí nhà kính và hiện tượng El Nino ở Thái Bình Dương kết hợp với nhau khiến nhiệt độ tăng vọt, vượt qua mục tiêu đã được đặt ra tại Hiệp định Paris về ngăn ngừa biến đổi khí hậu

Nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2022 cao hơn 1,15 độ C so với mức trung bình của những năm 1850 - 1900.

WMO cho biết có 66% khả năng nhiệt độ bề mặt toàn cầu hàng năm sẽ vượt quá mục tiêu 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp trong ít nhất một trong các năm từ 2023 đến 2027.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…