Tốc độ tăng trưởng ấn tượng của Ấn Độ thu hút các ngân hàng đầu tư quốc tế

Cường quốc Nam Á đang trở thành mục tiêu mở rộng của các doanh nghiệp nước ngoài khi hoạt động đầu tư ở Trung Quốc ngày càng trì trệ…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HU2P4VKXMRP2NFCFKUP27KFRUY.jpeg

Để biết Ấn Độ đã trở thành điểm thu hút của giới ngân hàng đầu tư quốc tế như thế nào, không phải nhìn đâu xa ra ngoài Jefferies. Tập đoàn tài chính Mỹ trước đây chỉ có sự hiện diện rất mờ nhạt ở quốc gia đông dân nhất thế giới và được biết đến nhiều hơn qua những ghi chú nghiên cứu thay vì khả năng giao dịch. Nhưng ngày nay, Jefferies đang nỗ lực xây dựng một loạt thương vụ lớn - bao gồm cả các giao dịch liên quan đến “đế chế” Adani - và chiêu mộ thêm đội ngũ nhân viên tài năng từ các ngân hàng đối thủ để mở rộng văn phòng của mình.

THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG

Jefferies là một trong tên tuổi nước ngoài đang tìm cách tăng cường phát triển tại Ấn Độ khi hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư, vốn từng sinh lời một thời ở Trung Quốc, đang cạn kiệt.

Ông Aashish Agarwal, người đứng đầu khu vực Ấn Độ của Jefferies cho biết: “Trong ba năm qua, chúng tôi đã bổ sung năng lực ngân hàng đầu tư cốt lõi cùng với thị trường vốn và điều đó đã giúp Jefferies thành công hơn nhiều. Chúng tôi đang hết sức tập trung vào thị trường Ấn Độ nói riêng và châu Á nói chung”.

Jefferies đã thực hiện 50 giao dịch lớn trong ba năm qua. “Trong đó, khoảng 6 đến 7 giao dịch là dành cho GQG Partners có trụ sở tại Florida, bao gồm cả việc giúp họ mua cổ phần trong các công ty thuộc Tập đoàn Adani”, ông Agarwal nói thêm.

Gần đây, ông Agarwal cũng đã thành công đưa về hai nhân viên ngân hàng cấp cao từ Barclays.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ cũng như căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến Ấn Độ trở thành điểm sáng cho mục tiêu mở rộng của các doanh nghiệp nước ngoài - những người có khả năng cao sẽ tìm đến các ngân hàng đầu tư để giúp họ thực hiện hầu hết giao dịch.

“Trong trường hợp của Barclays, tầm quan trọng của Ấn Độ càng trở nên nổi bật hơn khi so sánh với hoạt động chậm lại cho đến nay ở Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng hầu hết các ngân hàng sẽ có khẩu vị rủi ro tương đối lớn tại Ấn Độ”, ông Pramod Kumar, người đứng đầu ngân hàng đầu tư của Barclays ở Ấn Độ cho biết.

Đối với một số “ông lớn” trong ngành, Ấn Độ hầu như không phải là lãnh thổ mới. HSBC hiện kiếm được hơn 1 tỷ USD lợi nhuận hàng năm ở nước này. Jefferies đứng đầu bảng xếp hạng thị trường vốn cổ phần do Refinitiv tổng hợp trong năm nay, với 14% thị phần, tiếp theo là nhà môi giới địa phương IIFL và ngân hàng đầu tư Mỹ JPMorgan.

Nhưng một số người khác lại đối mặt với quá trình kinh doanh khá khó khăn. Điển hình như UBS đã phải đóng cửa hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư ở Ấn Độ vào năm ngoái.

real-estate-1-770x433.jpg

LỢI NHUẬN CÒN HẠN CHẾ

Các nhà tài chính cảnh báo Ấn Độ khó có thể thay thế vị trí của Trung Quốc trong mảng ngân hàng đầu tư toàn cầu vì hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ rất khác biệt và khả năng sinh lời cũng ít hơn rất nhiều.

Giám đốc ngân hàng đầu tư và doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương của Bank of America Peter Guenthardt cho biết: “Tôi nghĩ cơ sở doanh thu của chúng tôi ở Ấn Độ có thể tăng gấp đôi hoặc hơn, nhưng điều đó vẫn khó có thể bù đắp được cho mức giảm mà chúng tôi sẽ thấy ở Trung Quốc trong vài năm tới”.

“Ấn Độ có truyền thống là một thị trường có mức phí tương đối thấp hơn. Mặc dù chúng tôi đang chứng kiến ​​sự thay đổi tư duy , dù còn chậm nhưng khá ổn định, trong việc sẵn sàng trả tiền cho lời khuyên, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước”, ông Guenthardt lưu ý.

Screen Shot 2023-09-22 at 11.01.21 AM.png
Doanh thu của các ngân hàng đầu tư tại Ấn Độ

“Ấn Độ có những đặc thù nhất định. Nền kinh tế về cơ bản chủ yếu dựa vào nội địa. Ngược lại, lợi nhuận ngân hàng đầu tư ở Trung Quốc được thúc đẩy bởi các giao dịch quốc tế. Có rất nhiều thương vụ M&A xuyên biên giới, rất nhiều công ty Trung Quốc mua lại các công ty nước ngoài. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã niêm yết tại Mỹ và một lượng lớn các đợt trái phiếu đã phát hành liên tục trong bảy năm qua”, ông Pramod Kumar tại Barclays nói.

Screen Shot 2023-09-22 at 11.01.30 AM.png
Doanh thu của các ngân hàng đầu tư tại Trung Quốc

Dữ liệu từ Dealogic cho thấy hầu hết các ngân hàng Mỹ, châu Âu và Úc kiếm được 342 triệu USD doanh thu ngân hàng đầu tư từ khách hàng Ấn Độ vào năm ngoái, thấp hơn một nửa so với 689 triệu USD từ các khách hàng Trung Quốc. Vào năm 2021, doanh thu từ Ấn Độ chỉ vào khoảng 580 triệu USD so với mức 2,2 tỷ USD ở Trung Quốc.

Doanh thu từ Ấn Độ chỉ bằng 6% trong tổng số 5,7 tỷ USD mà các ngân hàng quốc tế kiếm được ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2022.

Peeyush Dalmia, người đứng đầu bộ phận dịch vụ tài chính của McKinsey ở Ấn Độ, cho biết: “So với Trung Quốc, tổng quy mô cơ hội ở Ấn Độ là tương đối nhỏ hơn nhiều. Hầu hết các giao dịch rất lớn không trả cho bạn nhiều tiền hoặc trả cho bạn những khoản phí rất nhỏ”.

Để so sánh, việc giúp một công ty niêm yết ở Mỹ sẽ kiếm được khoảng 6% đến 7% cho ngân hàng, thì tương tự ở Ấn Độ mức phí cao nhất cũng chỉ khoảng 2 đến 3%.

df.jpg

ƯU THẾ TĂNG TRƯỞNG

Điều mà các ngân hàng phải thực hiện là đánh đổi lợi nhuận thấp để đạt tăng trưởng cao. “Ấn Độ là thị trường trả phí thấp nhưng lại là thị trường phát triển nhanh nhất. Khi tính đến tăng trưởng, bạn có thể sẽ thấy Ấn Độ hấp dẫn và có kết quả tốt”, ông Debasish Purohit, đồng giám đốc ngân đầu tư Ấn Độ của Bank of America đánh giá.

Một nguồn hy vọng cho các ngân hàng đầu tư đặt cược vào Ấn Độ là các công ty cổ phần tư nhân quốc tế đang dần đẩy mạnh hoạt động giao dịch của họ ở đó.

Dieter Turowski, chủ tịch bộ phận ngân hàng đầu tư châu Á-Thái Bình Dương của Morgan Stanley, cho biết: “Một số đối tác hữu hạn, như nhà đầu tư vào quỹ đầu tư tư nhân, mong muốn giảm bớt sự tiếp xúc với Trung Quốc. Nếu bạn có một quỹ đầu tư tư nhân trên toàn châu Á và đang cố gắng thu nhỏ đơn vị của mình ở Trung Quốc để đầu tư vào các thị trường sôi động và có định hướng tăng trưởng thì Ấn Độ rõ ràng là điểm đến hàng đầu”.

Ông Debasish Purohit, đồng giám đốc ngân đầu tư Ấn Độ của Bank of America, cho biết: “Gần như không thể có một ngân hàng quốc tế bỏ qua Ấn Độ”.

Ông Agarwal của Jefferies từ chối bình luận về phí hoặc lợi nhuận của Jefferies ở Ấn Độ nhưng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng cho vay là cách duy nhất để kiếm lợi nhuận.

“Chúng tôi tin tưởng vào việc hợp tác với khách hàng của mình, giúp họ huy động tiền trong những thời điểm thuận lợi hay hợp nhất trong những thời điểm khó khăn, bất cứ điều gì họ yêu cầu. Đó mới thực sự là thử thách”, ông Agarwal nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm