Trung Quốc "cắt" nguồn đất hiếm, Hoa Kỳ "sống" sao?

Trung Quốc

Nguồn tiêu thụ các hợp chất và kim loại đất hiếm của Hoa Kỳ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu với con số 160 triệu USD chỉ riêng 2018, và 80% trong đó là từ Trung Quốc.

Lời đe doạ của Trung Quốc đối với việc hạn chế xuất khẩu khoáng sản đất hiếm sang Mỹ có thể sẽ xoay chuyển tình thế trong cuộc chiến thương mại leo thang khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiếp tục chạy đua.

Tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Hoa đã cảnh báo rõ ràng với Hoa Kỳ vào thứ Tư rằng Trung Quốc sẽ cắt nguồn xuất khẩu khoáng sản đất hiếm như một biện pháp đối phó với chính quyền Donald Trump trong cuộc chiến thương mại.

Khoáng vật đất hiếm là một bộ bao gồm 17 nguyên tố như cerium, europium, lutetium… có thể khai thác trong lớp vỏ trái đất. Chúng thường được sử dụng trong động cơ xe hơi, thiết bị điện tử, lọc dầu, làm sạch động cơ diesel và thậm chí là nhiều công cụ laser và radar mà Hoa Kỳ cần cho hệ thống an ninh quốc gia. Khoảng 35% trữ lượng đất hiếm toàn cầu nằm ở Trung Quốc, nhiều nhất trên thế giới.

Đồng thời, Trung Quốc cũng được biết đến như một “cỗ máy khai thác” sản xuất 120.000 tấn tương đương 70% tổng số đất hiếm trong năm 2018, theo khảo sát địa chất Hoa Kỳ. Nếu đem lên bàn cân so sánh, Hoa Kỳ chỉ khai thác được 15.000 tấn và có tổng trữ lượng 1,4 triệu tấn, kém hẳn so với mức 44 triệu tấn của Trung Quốc.

Quảng cáo

Nguồn tiêu thụ các hợp chất và kim loại chính của Hoa Kỳ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu với 80% là từ Trung Quốc. 20% còn lại từ các quốc gia khác cung cấp như Estonia (6%), Pháp (3%) và Nhật Bản (3%) nhưng phần lớn nguyên liệu của họ cũng đều có nguồn gốc từ tinh quặng khoáng và các chất hoá học được sản xuất tại Trung Quốc, theo Hui Shan – nhà phân tích hàng hoá tại Goldman Sachs.

Một ví dụ điển hình được nêu ra là yếu tố lanthanum. “Công nghiệp thuỷ tinh là ngành tiêu thụ đất hiếm lớn nhất hiện nay. Lanthanum chiếm tới 50% ống kính máy ảnh kỹ thuật số, trong đó bao gồm máy ảnh trên điện thoại di động”, ông Michael Widmer – chiến lược gia kim loại tại Bank of America Merrill Lynch cho biết. “Những chiếc xe hybrid cần tới một lượng lanthanum đáng kể trong pin, với 10-15kg cho mỗi xe.”

“Sự phụ thuộc của Mỹ đối với nguồn cung khoáng sản đất hiểm có thể cao hơn những con số dữ liệu phân tích được công bố trên bề nổi”, ông Shan nói trong một ghi chú hôm thứ Tư. Và theo đó, mối đe doạ này của Trung Quốc sẽ gây tổn hại tới nhiều ngành công nghiệp thiết bị công nghệ cao, tự động hoá, năng lượng sạch và quốc phòng. Đặc biệt, Hoa Kỳ cần tới các vật liệu đất hiếm cho hệ thống phòng thủ quốc gia để sử dụng cho động cơ phản lực, dẫn đường tên lửa, hệ thống quan sát ban đêm, sonar, radar, và kể cả hợp kim cho xe bọc thép.

 Theo CNBC

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia