Trung Quốc, Hoa Kỳ đồng ý loại bỏ thuế quan nếu thoả thuận giai đoạn một hoàn thành

Trung Quốc, Hoa Kỳ đồng ý loại bỏ thuế quan nếu thoả thuận giai đoạn một hoàn thành

Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đồng ý loại bỏ thuế quan bổ sung sau khi thoả thuận thương mại giai đoạn một được ký kết.

Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, hai nước đã đồng ý huỷ bỏ thuế quan bổ sung theo từng giai đoạn đàm phán; nhưng không đưa ra một thời gian biểu cụ thể. 

Một quan chức giấu tên của Hoa Kỳ xác nhận việc đảo ngược thuế trừng phạt sẽ là một phần của thoả thuận giai đoạn một đang được chuẩn bị. 

Tuy nhiên, thông tin này đã thu hút sự phản đối quyết liệt từ một số các cố vấn trong và ngoài Nhà Trắng, những người vẫn luôn coi thuế quan là một “đòn bẩy” quan trọng trong đàm phán thương mại. 

Quảng cáo

Nếu một thoả thuận tạm thời được ký kết, dự kiến sẽ bao gồm một cam kết từ bỏ thuế quan bổ sung vào 15/12 tới đối với 156 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc như điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi. 

Ông Gao Geng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thêm: “Loại bỏ thuế quan là một điều kiện quan trọng đối với bất kỳ một thoả thuận nào. Cả hai nước cần phải loại bỏ một số thuế quan đối với hàng hoá để có thể đạt được hiệp ước giai đoạn một”. 

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Giới hạn bảo hiểm tiền gửi hiện tại theo FDIC là 250.000 USD, nhưng các vụ sụp đổ ngân hàng gần đây đã khiến nhiều người kêu gọi gia tăng số tiền đó…

Thứ ba, 21/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia