Twitter, dưới áp lực của cổ đông, bắt đầu đàm phán các thoả thuận với tỷ phú Elon Musk

Twitter, dưới áp lực của cổ đông, bắt đầu đàm phán các thoả thuận với tỷ phú Elon Musk

Twitter Inc đã bắt đầu các cuộc đàm phán thỏa thuận với Elon Musk vào 24/4 sau khi vị tỷ phú này thu hút được sự chú ý của nhiều cổ đông bằng các chi tiết tài chính về lời đề nghị mua lại trị giá 43 tỷ USD.

Các nguồn tin cho biết quyết định của Twitter về việc hợp tác với Elon Musk, được đưa ra trước đó vào 24/4, không có nghĩa là họ sẽ chấp nhận giá thầu 54,20 USD cho mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, điều đó cho thấy rằng Twitter hiện đang thăm dò và cân nhắc liệu việc bán công ty cho Elon Musk với những điều kiện hấp dẫn có khả thi hay không. 

Elon Musk, giám đốc điều hành của tập đoàn xe điện khổng lồ Tesla Inc, đã có cuộc họp với các cổ đông Twitter trong vài ngày qua, để tìm kiếm sự ủng hộ cho mức giá thầu ông đưa ra và nói rằng Twitter cần được đặt ở chế độ riêng tư để phát triển và trở thành một nền tảng thực sự cho quyền tự do ngôn luận.

Các nguồn tin cho biết việc Elon Musk cương quyết với mức giá thầu của mình đã trở thành một trở ngại trong các cuộc đàm phán thỏa thuận. Tuy nhiên, hội đồng quản trị của Twitter đã quyết định tiếp tục thảo luận với Elon Musk để có được thêm thông tin về khả năng hoàn thành thỏa thuận cũng như một số điều khoản tốt hơn. 

Hiện tại, Twitter muốn được biết về bất kỳ một cuộc điều tra nào của các cơ quan quản lý đối với Elon Musk, bao gồm từ cả Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), điều có thể gây rủi ro cho một thoả thuận. Bởi các luật sư chứng khoán nói rằng Elon Musk có thể đã vi phạm các quy tắc tiết lộ của SEC khi ông tích lũy cổ phần trong Twitter vào đầu năm nay.

Quảng cáo

Twitter cũng đang xem xét liệu các cơ quan quản lý ở bất kỳ thị trường lớn nào mà nó hoạt động có phản đối việc Elon Musk sở hữu công ty hay không, nguồn tin cho biết thêm. Nếu Twitter xác nhận rằng việc bán cho Musk sẽ rất rủi ro, nó có thể yêu cầu một khoản phí bồi thường khá lớn.

Có lẽ, mối lo ngại mà hội đồng quản trị của Twitter đang đối mặt hiện nay là trừ khi họ tìm được cách thương lượng một thỏa thuận phù hợp với Elon Musk, nhiều cổ đông có thể sẽ ủng hộ vị tỷ phú trong một đề nghị chào mua, các nguồn tin cho biết.

Các nguồn tin cho biết kỳ vọng về mức giá đối với thương vụ này giữa các cổ đông Twitter  khác nhau phần lớn dựa trên chiến lược đầu tư của họ. Các cổ đông dài hạn tích cực, những người cùng với các quỹ chỉ số nắm giữ phần lớn cổ phiếu Twitter, có kỳ vọng giá cao hơn, một số ở mức 60 USD/cổ phiếu, các nguồn tin cho biết. Họ cũng có xu hướng cho Parag Agrawal, người đã trở thành giám đốc điều hành của Twitter vào tháng 11, nhiều thời gian hơn để nâng cao giá trị cổ phiếu của công ty.

"Tôi không tin rằng lời đề nghị của Elon Musk (54,20 USD / cổ phiếu) gần với giá trị nội tại của Twitter dựa trên triển vọng tăng trưởng của nó", Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal, một cổ đông Twitter, đã tweet vào ngày 14/4.

Các nhà đầu tư ngắn hạn như quỹ đầu cơ muốn Twitter chấp nhận lời đề nghị của Elon Musk hoặc chỉ yêu cầu một mức tăng nhỏ, các nguồn tin cho biết. Một số người trong số này lo lắng rằng sự sụt giảm gần đây về giá trị của cổ phiếu công nghệ trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và suy thoái kinh tế khiến Twitter không thể sớm mang lại nhiều giá trị hơn cho chính nó. 

Sahm Adrangi, giám đốc danh mục đầu tư tại Kerrisdale Capital Management, một quỹ đầu cơ sở hữu 1,13 triệu cổ phiếu Twitter, hay 0,15% cổ phần của công ty, cho biết: “Tôi có thể nói rằng, hãy lấy 54,20 USD một cổ phiếu và hoàn thành công việc đó.”

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Mặc dù TikTok đã có nguy cơ bị cấm vì lo ngại thu thập dữ liệu, các ứng dụng Trung Quốc khác của ByteDance như CapCut và Lemon8, cùng với Temu và Shein vẫn vô cùng phổ biến ở Mỹ…

Thứ tư, 31/05/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia