Uber nộp hồ sơ IPO, dự kiến định giá 120 tỷ USD

Uber nộp hồ sơ IPO, dự kiến định giá 120 tỷ USD

Theo các nhà phân tích, sau khi IPO, con số này có thể lên tới 120 tỷ USD. Nếu niêm yết năm tới, đây sẽ là IPO lớn nhất của một hãng công nghệ trong năm đó.

Reuters trích lời một nguồn tin thân cận cho biết công ty cung cấp dịch vụ đi chung xe – Uber Technologies đã nộp tài liệu chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) hôm thứ Năm. Đây có thể là một trong những IPO công nghệ lớn nhất thế giới tính đến nay.

Lần gần đây nhất, Uber được định giá 72 tỷ USD. Theo dự kiến của các nhà phân tích, sau khi IPO, con số này có thể lên tới 120 tỷ USD. Nếu niêm yết năm tới, đây sẽ là IPO lớn nhất của một hãng công nghệ trong năm đó. Hiện Uber đang là startup lớn thứ 2 thế giới, sau khi bị Bytedance (sở hữu ứng dụng TikTok) vượt mặt.

Được biết, Lyft – đối thủ của Uber tại Mỹ, cũng vừa tuyên bố nộp hồ sơ và dự kiến IPO trong quý I/2019. Việc này càng nối dài cuộc chiến khốc liệt giữa hai công ty với dịch vụ và giá cả gần như tương đương.

Uber được thành lập vào năm 2009, đã trải qua nhiều đợt rót vốn quy mô lớn, đồng thời cũng gặp phải hàng loạt vụ bê bối. Trong vòng 1 năm qua, công ty này đã phải đối mặt với những lời tố cáo về quấy rối tại nơi làm việc, cho tới cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ Alphabet, cũng như vụ từ chức của nhà đồng sáng lập Travis Kalanick khỏi cương vị Giám đốc điều hành (CEO).

Quảng cáo

Từ khi lên cầm quyền, CEO mới của Uber là Dara Khosrowshahi đã có nhiều nỗ lực nhằm giành lại niềm tin của nhà đầu tư, tài xế và hành khách, trong bối cảnh người tiêu dùng có thể lựa chọn giữa ngày càng nhiều ứng dụng gọi xe trên điện thoại thông minh.

Ông Khorowshahi cũng đã từng nói dự kiến thực hiện IPO Uber vào nửa sau của năm 2019 nhưng không nói rõ mức định giá dự kiến.

Năm 2018, Uber dự kiến đạt doanh thu 10-11 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 7,78 tỷ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, Uber dự kiến sẽ chưa có lãi trong ít nhất 3 năm tới.

Ngoài tốn tiền đầu tư vào lĩnh vực mới, năm nay, Uber vừa phải nộp khoản tiền phạt lên tới 148 triệu USD do sự cố rò rỉ dữ liệu gây ảnh hưởng tới khoảng 57 triệu lái xe và khách hàng sử dụng dịch vụ taxi công nghệ của hãng này tại Mỹ hồi năm 2016.

Đây là khoản bồi thường lớn nhất từ trước tới nay tại Mỹ liên quan tới vấn đề bảo mật thông tin. Vụ việc bị phanh phui đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của Uber.

Theo kế hoạch mới nhất, trong 5 năm tới, Uber sẽ chi 200 triệu CAD (tương đương 154 triệu USD) nhằm mở rộng phòng thí nghiệm ở thành phố Toronto của Canada phục vụ mục đích phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho dự án xe tự lái.

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia