UBS thiệt hại 17 tỷ USD từ việc tiếp quản Credit Suisse

UBS Group AG cho biết ngân hàng dự kiến sẽ chịu khoản phí tài chính lên tới 17 tỷ USD từ việc tiếp quản Credit Suisse Group AG...

UBS ước tính tác động tiêu cực đến từ việc tiếp quản Credit Suisse là 13 tỷ USD. Số tiền này đến từ việc điều chỉnh giá trị hợp lý của tài sản và tổng nợ phải trả. cùng với đó, ngân hàng cho biết họ nhận thấy 4 tỷ USD chi phí pháp lý và kiện tụng tiềm tàng phát sinh từ dòng vốn chảy ra ngoài.

Tuy nhiên, UBS cũng ước tính rằng họ sẽ ghi nhận khoản lãi một lần xuất phát từ "lợi thế thương mại tiêu cực" là 34,8 tỷ USD qua việc mua Credit Suisse với giá chỉ bằng một phần giá trị sổ sách của đơn vị cho vay đang gặp khó khăn này.

Tấm đệm tài chính ấy sẽ giúp bù đắp các khoản lỗ tiềm ẩn và thậm chí có thể giúp tăng lợi nhuận quý 2 của UBS nếu ngân hàng hoàn tất giao dịch vào tháng tới theo kế hoạch.

UBS cho biết thêm rằng các ước tính là sơ bộ và các con số có thể thay đổi đáng kể sau này. Phía ngân hàng cũng nhận định họ có thể ghi nhận thêm các khoản dự phòng tái cơ cấu sau đó, nhưng không đưa ra con số nào.

Các nhà phân tích tại Jefferies đã ước tính chi phí tái cấu trúc, các điều khoản kiện tụng và kế hoạch đóng cửa bộ phận không cốt lõi có thể lên tới 28 tỷ USD.

UBS thiệt hại 17 tỷ USD từ việc tiếp quản Credit Suisse

Trước đó, Credit Suisse đã đứng trước bờ vực sụp đổ trong cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng toàn cầu gần đây sau nhiều năm bê bối và thua lỗ.

Vào tháng 3, UBS đã đồng ý mua lại Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 3,3 tỷ USD) dưới dạng cổ phiếu và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ franc phát sinh từ việc đóng cửa một phần hoạt động kinh doanh trong một vụ sáp nhập do chính quyền Thụy Sĩ điều hành.

Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ thỏa thuận này với số tiền lên tới 250 tỷ franc Thụy Sĩ trong quỹ công. Đồng thời, chính phủ Thụy Sĩ đang cung cấp một khoản bảo lãnh lên tới 9 tỷ franc cho các khoản lỗ tiềm ẩn tiếp theo đối với một phần được xác định rõ ràng trong danh mục đầu tư của Credit Suisse.

Thỏa thuận này là cuộc giải cứu đầu tiên của một ngân hàng toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Nó đã biến UBS trở thành nhà quản lý tài sản với hơn 5 nghìn tỷ USD tài sản đầu tư và hơn 120.000 nhân viên trên toàn cầu.

Theo hồ sơ quy định, Credit Suisse sẽ phải đối mặt với những hạn chế nhất định về khả năng kinh doanh cho đến khi việc mua lại của UBS hoàn tất. Phía UBS cho biết họ dự kiến ​​cả Credit Suisse và ngân hàng đầu tư của họ sẽ báo cáo khoản lỗ trước thuế đáng kể trong quý 2 và cả năm nay.

Ngoài ra, UBS cho biết vào tuần trước rằng sau khi hoàn tất giao dịch hợp pháp, UBS Group AG có kế hoạch quản lý hai công ty mẹ riêng biệt là UBS AG và Credit Suisse AG. Họ cho biết thêm rằng quá trình tích hợp có thể mất ba đến bốn năm. Trong thời gian đó, mỗi tổ chức sẽ tiếp tục có các công ty con và chi nhánh riêng, phục vụ khách hàng và giao dịch với các đối tác riêng biệt.

Có thể bạn quan tâm