Cổ phiếu Boeing lao dốc vì máy bay rơi ở Ethiopia

Ngay đầu phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing đã bị bán tháo và lao dốc mạnh về mức 371USD, khiến hãng này “bốc hơi” gần 28 tỷ USD vốn hóa giá trị thị trường.

Cổ phiếu Boeing lao dốc vì máy bay rơi ở Ethiopia

Nguyên nhân là một máy bay 737 Max của Boeing được hãng hàng không Ethiopian Airlines sử dụng đã rơi ngay khi vừa cất cánh từ thủ đô Addis Ababa, Ethiopia sáng 10/3, khiến toàn bộ 157 người trên khoang thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thứ 2 ở dòng máy bay 737 Max của Boeing trong vòng 5 tháng qua. Hiện tại, mức giảm đã về hơn 10%.

Cổ phiếu Boeing lao dốc cũng khiến chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 340 điểm. Boeing đến nay vẫn là mã có ảnh hưởng lớn nhất đến nghiệp Dow Jones. Hai chỉ số lớn khác tại Wall Street là S&P 500 và Nasdaq đều đang tăng điểm.

Trước phiên bán tháo trong ngày 11/3, cổ phiếu Boeing đã tăng tới 28% trong vòng 12 tháng qua. Hiện hãng Boeing đã nhận được 5.000 đơn đặt mua máy bay 737 Max 8.

Boeing 737 Max là máy bay bán chạy nhất của Boeing, nhưng đã vướng phải 2 tai nạn chết người chỉ trong vài tháng. Trước vụ rơi máy bay của hãng Ethiopia Airlines, hãng hàng không Lion Air của Indonesia cũng gặp sự cố với một chiếc 737 Max, khiến 189 hành khách tử vong hồi tháng 10/2018. Việc này đã làm dấy lên sự nghi ngờ về độ an toàn của máy bay này.

Trong một thông báo gửi khách hàng, Morgan Stanley cho biết: "Chúng tôi dự báo biến động với cổ phiếu Boeing sẽ tăng lên. Dù hiện tại vẫn còn quá sớm để kết luận, việc này có thể làm dấy lên lo ngại về an toàn, hoạt động sản xuất, cấm bay và chi phí. Nhưng tất cả sẽ được giải quyết trong dài hạn".