Ghana triệt phá Đại sứ quán Mỹ giả mạo

Chính quyền Ghana vừa tiêu diệt một cơ sở giả mạo Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Accra chuyên cung cấp thị thực (visa) qua con đường phi pháp.

Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cho biết điều hành cơ sở này là các nhóm tội phạm có tổ chức của Ghana và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có một công tố viên người Ghana chuyên về luật tội phạm và di cư. Cơ sở này chuyên cung cấp thị thực vào Mỹ, đây là các visa hợp pháp song được lấy qua con đường phi pháp và người dùng sử dụng giấy tờ chứng minh nhân thân giả.

Quảng cáo

"Hiện chưa rõ những thị thực hợp pháp này được cấp qua đường nào. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không công bố chi tiết số người đã vào nước Mỹ trái phép thông qua Đại sứ quán giả mạo này.

Chiến dịch này là kết quả hợp tác giữa Chính quyền Mỹ, Cục Điều tra Ghana, lực lượng cảnh sát cùng nhiều đối tác quốc tế khác. Trong chiến dịch truy quét, cơ quan điều tra cũng phát hiện và triệt phá một cơ sở giả mạo Đại sứ quán Hà Lan, bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ hàng loạt thị thực tới Ấn Độ, Nam Phi và các nước thuộc khu vực tự do đi lại Schengen của châu Âu cùng 150 hộ chiếu thuộc 10 nước khác nhau.

Các nước châu Phi vốn có nhu cầu lớn đối với thị thực vào Mỹ và các nước phương Tây. Theo các Đại sứ quán, điều này khiến thị trường visa trở thành một mục tiêu của các nhóm tội phạm có tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan An ninh Liên bang (Nga FSB) cho biết đã bắt giữ hai kẻ khủng bố đã từng tham gia một cuộc tấn công dưới sự chỉ huy hai thủ lĩnh Shamil Basayev và Khattab vào các khu dân cư ở quận Botlikh, Cộng hòa Dagestan năm 1999.

Thứ sáu, 23/10/2020