Giá dầu giảm nhẹ, thị trường thận trọng trước các xung đột tại Trung Đông

Giá dầu ghi nhận sự biến động trong phiên giao dịch sáng 16/10 khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của cuộc xung đột Israel - Hamas…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các bể chứa dầu tại trung tâm Cushing ở Oklahoma, Mỹ
Các bể chứa dầu tại trung tâm Cushing ở Oklahoma, Mỹ

Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày 16/10, đảo ngược phần nào đà tăng của cuối tuần trước khi các nhà đầu tư đang xem xét xem liệu tình hình quân sự căng thẳng tại Trung Đông có khả năng đẩy giá lên cao hơn nữa và giáng một đòn mới vào nền kinh tế toàn cầu hay không.

Hợp đồng tương lai dầu Brent giảm 34 cent, tương đương 0,4%, xuống 90,55 USD/thùng và dầu thô WTI giảm 41 cent, tương đương 0,5%, xuống 87,28 USD/thùng.

Nga là một trong những nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới và việc Mỹ giám sát chặt chẽ hơn các chuyến hàng của nước này có thể làm gây suy giảm nguồn cung trong thời gian tới.

Cả hai loại dầu chuẩn đều đã tăng gần 6% vào hôm 13/10, đạt mức tăng phần trăm hàng ngày cao nhất kể từ tháng 4. Trong tuần trước, dầu Brent ghi nhận mức tăng 7,5% trong khi WTI tăng 5,9% do các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng hơn ở Trung Đông và động thái Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với hai chủ tàu chở dầu của Nga vi phạm mức trần giá 60 USD/thùng.

Ông Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading - một đơn vị của Nissan Securities cho biết: “Các nhà đầu tư đang cố gắng tìm hiểu xem tác động của cuộc xung đột đối với toàn khu vực. Bởi dù sao đi chăng nữa, tình hình hiện tại cũng sẽ ảnh hưởng đến các nước sản xuất dầu mỏ ở một mức độ nào đó. Nếu cuộc chiến thực sự lan rộng, nó chắc chắn sẽ tác động đến nguồn cung dầu và đẩy giá vượt mức 100 USD/thùng”.

Hiện tại, cuộc xung đột Israel - Hamas vẫn chưa gây ra nhiều tác động đến nguồn cung dầu toàn cầu và Israel không phải là nhà sản xuất lớn. Nhưng xung đột đây được đánh giá là một trong những rủi ro địa chính trị đáng quan ngại nhất đối với thị trường dầu mỏ kể từ khi cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra vào đầu năm ngoái, đặc biệt là trong bối cảnh lo ngại về bất kỳ sự leo thang tiềm tàng nào có liên quan đến Iran.

Các chuyên gia dự báo, giá dầu tuần này nhiều khả năng vẫn duy trì đà tăng bởi Israel bắt đầu các cuộc tấn công trên bộ vào Dải Gaza.

Về dự báo tăng trưởng nhu cầu trong năm tới, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vẫn giữ nguyên kỳ vọng đạt 2,25 triệu thùng/ngày trong khi Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) lại hạ dự báo từ mức 1 triệu thùng/ngày xuống 880.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, IEA lại nâng dự báo nhu cầu năm nay lên 2,3 triệu thùng/ngày, tăng 0,1 triệu thùng so với dự báo trước đó.

Có thể bạn quan tâm