HSBC: Mỹ có thể đối mặt với suy thoái ở cuối 2023, châu Âu theo sau vào 2024

HSBC đã cảnh báo về tình hình kinh tế thế giới không đồng bộ, trong khi đó Mỹ có thể đối mặt với suy thoái vào cuối năm nay và khả năng châu Âu sẽ theo sau vào 2024..
HSBC: Mỹ có thể đối mặt với suy thoái ở cuối 2023, châu Âu theo sau vào 2024

Trong báo cáo nói về triển vọng cuối năm 2023, các nhà quản lý tài sản của ngân hàng HSBC cho biết, cảnh báo suy thoái ở nhiều nền kinh tế đang ở mức “đỏ rực”. Trong khi các chính sách tài khóa và tiền tệ không đồng bộ với thị trường chứng khoán và trái phiếu. 

“Chúng ta đang trong thời kỳ suy thoái lợi nhuận nhẹ và các vụ vỡ nợ của doanh nghiệp cũng bắt đầu gia tăng. Mặc dù vậy, chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ giảm tương đối nhanh chóng và điều đó sẽ tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách cắt giảm lãi suất”, ông Joseph Little, chiến lược gia trưởng toàn cầu tại HSBC Asset Management cho biết. 

Mỹ và châu Âu trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Theo nhận định của HSBC Asset Management, Mỹ sẽ bước vào thời kỳ suy thoái trong quý 4/2023, sau đó là châu Âu vào năm 2024. 

“Mặc dù một số khía cạnh của nền kinh tế vẫn duy trì khả năng phục hồi cho đến nay, nhưng sự cân bằng rủi ro hiện đang cho thấy nguy cơ suy thoái cao hơn ở châu Âu và Mỹ”, ông Little chỉ ra.

Bất chấp giọng điệu “diều hâu” được các ngân hàng trung ương áp dụng và sự dai dẳng của lạm phát, đặc biệt là ở cấp độ cốt lõi, HSBC Asset Management vẫn kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trước cuối năm 2023, với Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) lần lượt "nối gót" vào năm tới.

Dự đoán trên được đưa ra sau khi BOE chuyển sang nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 15 năm vào tuần trước khi lạm phát dai dẳng tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế Anh. Các nhà phân tích hiện đang đặt cược vào mức lãi suất cơ bản 6% trước khi ngân hàng có thể bắt đầu cắt giảm vào năm tới. 

suy thoái

Tại Mỹ, Fed đã tạm dừng chu kỳ thắt chặt tiền tệ tại cuộc họp tháng 6, duy trì mục tiêu lãi suất quỹ liên bang từ 5% đến 5,25%, nhưng báo hiệu về khả năng sẽ có thêm hai đợt tăng nữa trong năm nay. 

Chiến lược gia Joseph Little của ngân hàng HSBC thừa nhận, các ngân hàng trung ương sẽ khó có thể cắt giảm lãi suất nếu lạm phát vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu. “Điều quan trọng ở đây là suy thoái kinh tế không nên đến quá sớm và gây ra giảm phát. Kịch bản suy thoái sắp tới sẽ giống với cuộc suy thoái đầu những năm 1990, với dự đoán GDP giảm 1-2%”, ông Little nói thêm.

Cũng theo đó, HSBC cho rằng suy thoái kinh tế ở các nền kinh tế phương Tây sẽ dẫn đến một triển vọng khó khăn cho các thị trường vì hai lý do. “Đầu tiên, chúng ta thấy việc thắt chặt các điều kiện tài chính một cách nhanh chóng đã gây ra sự suy thoái trong chu kỳ tín dụng. Thứ hai, thị trường đang bắt đầu định giá theo quan điểm ảm đạm hơn về nền kinh tế. Chúng tôi nghĩ luồng tin tức trong sáu tháng tới có thể khó tiêu hóa đối với một thị trường đang kỳ vọng lớn vào cuộc “hạ cánh mềm”, ông Joseph Little phân tích. 

Cuộc suy thoái sắp tới sẽ không đủ để “thanh lọc” mọi áp lực lạm phát khỏi hệ thống, và do đó, các nền kinh tế phát triển phải đối mặt với mục tiêu lạm phát và lãi suất cao hơn một chút theo thời gian. 

Tia sáng tích cực tại Trung Quốc và Ấn Độ

Khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau nhiều năm áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19, HSBC tin tưởng, mức tiết kiệm cao ở các hộ gia đình sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu trong nước, trong khi các nỗ lực tài chính của chính phủ sẽ thúc đẩy thêm việc làm.

Ông Joseph Little cũng gợi ý rằng với mức lạm phát tương đối thấp ở Trung Quốc - khi chỉ số giá tiêu dùng ghi nhận mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 5/2023 - có nghĩa là chính phủ có thể nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa và tăng trưởng GDP sẽ dễ dàng vượt qua mục tiêu khiêm tốn 5% như đã được đề ra trong đầu năm nay. 

Trong khi đó, HSBC vẫn coi trọng cổ phiếu Trung Quốc vì lý do này, và ông Little khẳng định không nên đánh giá thấp sự đa dạng hóa của chứng khoán Trung Quốc. 

suy thoái

Trong báo cáo, HSBC cũng một lần nữa ca ngợi Ấn Độ là điểm sáng trong năm 2023 khi nền kinh tế này đã phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch nhờ vào chi tiêu của người tiêu dùng và lĩnh vực dịch vụ.

“Ở Ấn Độ, những bất ngờ về tăng trưởng đi lên và những bất ngờ về lạm phát đi xuống đang tạo ra thứ gì đó giống như một hỗn hợp kinh tế kiểu “Goldilocks”, tức là tăng trưởng và lạm phát không quá nóng cũng không quá lạnh. Cải thiện bảng cân đối ngân hàng và doanh nghiệp cũng đã được thúc đẩy bởi các khoản trợ cấp của chính phủ. Trong khi đó, câu chuyện đầu tư dài hạn về cơ cấu cho Ấn Độ vẫn còn nguyên vẹn", ông Little nhận xét.

Trước đó, trong một công bố khác của HSBC, Ấn Độ được tin là đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong thập kỷ tới và quy mô nền kinh tế tăng gấp đôi lên 7 nghìn tỷ USD. Nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc của Ấn Độ sẽ đưa nước này trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu trong giai đoạn 5 - 10 năm tới.

Có thể bạn quan tâm