Huawei tham gia cuộc đua xe điện của Trung Quốc để cạnh tranh với Tesla

Huawei tham gia cuộc đua xe điện của Trung Quốc để cạnh tranh với Tesla

Chưa đầy một tuần sau khi công ty khởi nghiệp xe điện của Trung Quốc Nio công bố chiếc xe “đối thủ” với Tesla, Huawei đã hé lộ thông tin chi tiết về một chiếc xe mới với thông số kỹ thuật có thể “đánh bại” Model Y.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei nổi tiếng với các sản phẩm viễn thông và điện thoại thông minh, mới đây cho biết họ sẽ không tự sản xuất ô tô nhưng đã và đang làm việc với các nhà sản xuất công nghệ xe hơi về các hệ thống phần mềm công nghệ. 

Richard Yu, giám đốc điều hành và CEO của Huawei Business Group, cho biết tại sự kiện ra mắt sản phẩm mùa đông của công ty, chiếc xe đầu tiên có hệ điều hành HarmonyOS của Huawei sẽ là Aito M5, một chiếc xe chạy bằng cả điện và nhiên liệu.

Mức giá cho Aito M5 bắt đầu từ 250.000 nhân dân tệ (39.063 USD). Con số này thấp hơn Model Y của Tesla, có giá khởi điểm 280.752 nhân dân tệ. Ông Yu tuyên bố trong bài thuyết trình kéo dài một giờ của mình rằng Aito M5 cung cấp công suất cực đại và phạm vi lái tốt hơn Tesla Model Y. Tuy nhiên, không giống như xe của Tesla, Aito M5 không hoàn toàn chạy bằng điện vì nó có bình xăng để mở rộng phạm vi lái khi hết pin. Một số tính năng khác mà ông Yu mô tả còn bao gồm kính cách âm hai lớp. “Bạn sẽ biết nó có cao cấp hay không qua âm thanh. Chúng tôi có thể cung cấp trải nghiệm cách âm chất lượng ‘cấp thư viện’.”

Hệ điều hành riêng của Huawei

Quảng cáo

Aito M5 là mẫu xe đầu tiên dưới thương hiệu Aito. Đó là một phần của nhà sản xuất ô tô Seres, trước đây từng hợp tác với Huawei, nhưng không phải trong mảng thiết kế, ông Yu cho biết.

Seres, còn được gọi là SF Motors, là một công ty con của nhà sản xuất ô tô Sokon có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Seres cho biết trên trang web của mình rằng họ "được định vị để xây dựng và bán độc lập tại hai trong số các thị trường lớn nhất thế giới, Hoa Kỳ và Trung Quốc."

Việc tích hợp HarmonyOS với ô tô Seres mới ở Trung Quốc là rất quan trọng vì nhiều công ty khởi nghiệp xe điện đang cố gắng bán ý tưởng rằng “ô tô sẽ sớm đóng vai trò như chiếc điện thoại thông minh trong cuộc sống của người tiêu dùng. Mỗi chiếc xe điện đều có màn hình cảm ứng để điều chỉnh các chức năng của xe và nghe nhạc, xem phim.

Một trong những dòng đồng hồ thông minh của Huawei cũng có thể được sử dụng làm chìa khóa ô tô cho Aito M5.

Huawei ra mắt HarmonyOS vào năm 2019 sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đưa công ty vào danh sách đen, hạn chế các công ty Mỹ bán công nghệ cho Huawei, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Huawei đã nhiều phủ nhận cáo buộc này. Nhưng danh sách đen đã loại bỏ các thiết bị Huawei khỏi hệ điều hành Android của Google. Và vì thế, Huawei bắt đầu xậy dựng hệ điều hành HarmonyOS của riêng mình vào năm 2016.

Ông Yu nhận xét: “Nhiều đợt trừng phạt [của Hoa Kỳ] trong ba năm qua đã đẩy chúng tôi vào một ‘mùa đông’ dài nhất. Bất chấp những khó khăn lớn, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ người tiêu dùng và các đối tác trên toàn cầu.”

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia