Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ còn kéo dài

Khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ còn kéo dài

Nhu cầu năng lượng mạnh mẽ nhưng nguồn cung bị thắt chặt có thể đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng năng lượng đến hết năm 2023.

Theo Bloomberg dẫn đánh giá của đơn vị tham vấn Energy Aspects cho rằng thị trường dầu thô toàn cầu đối mặt với một quý thứ tư rất biến động. Trong khi nguồn cung bị thắt chặt và ngày càng trở nên trầm trọng hơn do xung đột Nga – Ukraine có thể đẩy châu Âu đến một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng kéo dài đến cuối năm 2023.

Bà Amrita Sen, trưởng nhóm phân tích dầu mỏ của công ty tư vấn ngành năng lượng Energy Aspects cho rằng cần có dầu từ Nga để cân bằng thị trường “không chỉ cho mùa đông sắp tới mà còn có khả năng là cả đợt lạnh giá vào cuối năm sau".

Quảng cáo

Cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra đã tác động lớn đến dòng chảy năng lượng toàn cầu, khiến giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng cao đã đẩy các nước châu Âu vào tình cảnh khó khăn, đặc biệt khi mùa đông đang đến gần.

Giá dầu dự kiến sẽ còn nhiều biến động trong quý 4, do nhiều yếu tố như lo ngại về suy thoái kinh tế có thể xảy ra và việc Trung Quốc đóng cửa để phòng dịch Covid-19, bà Amrita Sen nói.

Cũng theo chuyên gia này, dầu thô có thể sẽ giao dịch trong khoảng giá 90 USD/thùng trong ngắn hạn trước khi tăng lên khoảng 120 USD/thùng vào cuối năm nay. Giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu đã giao dịch ở mức gần 90USD/thùng vào thứ Sáu, thấp hơn gần 30% so với mức cao trong tháng Sáu vừa qua.

Các nhà đầu tư đang theo dõi một số diễn biến thị trường chính như mức giới hạn về giá mua dầu thô Nga của châu Âu và lượng mua dầu từ Trung Quốc và Ấn Độ khi các nhà sản xuất OPEC + (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác) tăng thêm nguồn cung.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong một cuộc khảo sát được công bố hôm 8/12 của McKinsey & Company cho thấy tại Trung Quốc, giới nhà giàu có xu hướng chi tiêu nhiều hơn trong năm nay trong khi những người dân bình thường thậm chí còn tiết kiệm hơn trước.

Thứ năm, 08/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia