Mỹ: Cảnh báo lạm phát tiếp tục tăng do rủi ro tăng lãi suất

Một báo cáo theo dõi chặt chẽ về lạm phát của Mỹ dự kiến cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 4 được dự báo sẽ tăng 5% so với năm trước, phù hợp với mức tăng hàng năm của tháng 3.

Mức tăng này vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang. Fed đã tăng lãi suất để cố gắng giảm lạm phát nhưng ngân hàng trung ương có nguy cơ đẩy nền kinh tế vào suy thoái bằng cách tăng lãi suất quá cao và quá nhanh.

tăng lãi suất
Chỉ số lạm phát trong tháng 4 sẽ làm tăng thêm rủi ro Fed sẽ một lần nữa tăng lãi suất tại một cuộc họp chính sách tiếp theo.

Tuần trước, Fed đã báo hiệu rằng họ có thể tạm dừng tăng lãi suất và sẽ đánh giá dữ liệu sắp tới trước cuộc họp tiếp theo vào tháng 6.

Trong tháng trước, giá tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng 0,4% trong tháng 4, tăng từ mức tăng 0,1% hàng tháng trong tháng 3.

Trên cơ sở "cốt lõi", loại bỏ chi phí thực phẩm và khí đốt dễ biến động hơn, giá trong tháng 4 dự kiến ​​sẽ tăng 0,4% so với tháng trước và 5,5% so với năm ngoái.

Đây là những gì mong đợi so với các con số của tháng ba:

- Lạm phát toàn phần (YoY): dự kiến ​​+5.0% so với +5.0% của tháng 3

- Lạm phát toàn phần (MoM): +0.4% dự kiến ​​so với 0.1% của tháng 3

- Lạm phát "lõi" (YoY): dự kiến ​​+5.5% so với +5.6% của tháng 3

- Lạm phát "lõi" (MoM): +0.4% dự kiến ​​so với +0.4% của tháng 3

"Như đã nói từ trước, chúng tôi cho rằng hoạt động kinh tế chậm lại sẽ gây ra sự giảm tốc đáng kể trong lạm phát, nhưng con đường quay trở lại mức 2% sẽ dài và gập ghềnh," Wells Fargo viết trong một lưu ý. Đồng thời cho biết thêm mức tăng giá xăng có thể sẽ đẩy lạm phát tiêu đề cao hơn trên cơ sở hàng tháng.

UBS cũng dự đoán một bản in CPI "chắc chắn", cùng với thu nhập trung bình mỗi giờ cao, làm tăng thêm rủi ro Fed có thể một lần nữa tăng lãi suất vào tháng 6.

Tuy nhiên, ngân hàng vẫn duy trì quan điểm rằng đợt tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 5 là đợt tăng cuối cùng của chu kỳ tăng lãi suất.

Trước khi công bố dữ liệu lạm phát, các thị trường đã định giá 83% khả năng Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất trong tháng 6.

Dữ liệu CPI tháng 4 được đưa ra sau báo cáo việc làm khả quan vào thứ 6 tuần trước. Tuy nhiên, báo cáo có các sửa đổi về số lượng việc làm cho tháng 3 và tháng 2, cho thấy thị trường lao động phục hồi nhưng đang nguội lạnh và khiến các nhà đầu tư hy vọng Fed sẽ tạm dừng các đợt tăng lãi suất.

Có thể bạn quan tâm