Mỹ đình chỉ nhập cảnh lao động nước ngoài mặc sự phản đối của doanh nghiệp

Mỹ đình chỉ nhập cảnh lao động nước ngoài mặc sự phản đối của doanh nghiệp

TT Hoa Kỳ Donald Trump sẽ đình chỉ sự nhập cảnh và phê duyệt visa cho một số người lao động nước ngoài, một quan chức chính quyền cho biết.

TT Hoa Kỳ Donald Trump sẽ đình chỉ sự nhập cảnh của một số người lao động nước ngoài sử dụng thị thực H-1B đối với công nhân lành nghề và thị thực L-1 đối với công nhân được thuyên chuyển trong công ty cho đến hết năm nay, theo thông tin từ một quan chức chính quyền cấp cao tiết lộ. Ông Trump cũng sẽ áp dụng quyết định tương tự đối với công nhân thời vụ trên thị thực H-2B, ngoại trừ nhân viên trong ngành dịch vụ thực phẩm. 

Các DN lớn bao gồm công ty công nghệ và Phòng Thương mại Hoa Kỳ đều cho biết, việc đình chỉ visa và hạn chế nhập cảnh sẽ làm kìm hãm sự phục hồi kinh tế sau những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. Những người chỉ trích quyết định này của ông Trump cũng nói rằng TT Mỹ đang sử dụng đại dịch để hoàn thành mục tiêu hạn chế nhập cư vào Hoa Kỳ về lâu dài của mình. 

Việc đình chỉ thị thực được công bố vào thứ Hai (21/6) sẽ mở ra 525.000 cơ hội việc làm cho người lao động Hoa Kỳ, các quan chức chính quyền Trump nói với một cuộc gọi với phóng viên, nhấn mạnh rằng đó là hướng đi tốt nhất để đưa người dân Mỹ trở lại với công việc. 

Quảng cáo

Bên cạnh đó, TT Trump cũng sẽ gia hạn một tuyên bố từ tháng 4, tạm thời ngăn chặn một số người nước ngoài thường trú tại Hoa Kỳ. Việc này sẽ giải phóng khoảng 50.000 việc làm, trao cho người dân Mỹ thêm nhiều cơ hội hơn, một quan chức giấu tên tiết lộ. 

Đồng thời, TT Trump tuyên bố đóng cửa biên giới đường bộ với Canada và Mexico tại những điểm cắt giao không thiết yếu - một trong những biện pháp trước đây đã được gia hạn nhiều lần. 

Phản ứng với quyết định của TT, nhiều nhóm kinh doanh và hiệp hội đã lobby chống lại lệnh cấm visa và đình chỉ nhập cảnh ngay kể từ trước khi tuyên bố được ban hành. 

Nguồn: CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh, 3/4 các nhà đầu tư dưới 40 tuổi bị thúc đẩy bởi sự cạnh tranh khi đầu tư vào tiền điện tử hoặc các tài sản có rủi ro cao khác.

Thứ tư, 20/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia