Nữ tướng Pepsico Việt Nam: “Thành công chính là sống trọn vẹn cuộc đời của chính mình”

Nữ tướng Pepsico Việt Nam: “Thành công chính là sống trọn vẹn cuộc đời của chính mình”

Bà Huỳnh Thị Xuân Liên - Thành viên HĐQT PNJ, nguyên Tổng giám đốc nhượng quyền Pepsico Việt Nam đã nhận định như thế khi chia sẻ về quan điểm hạnh phúc và thành công của mình.

Bà Huỳnh Thị Xuân Liên quan niệm hạnh phúc chính là được sống trọn vẹn cuộc đời của mình

Xuất hiện tại sự kiện “YBA Talks - Có một thành công mang tên hạnh phúc” được tổ chức tại Đại học Kinh tế TP.HCM, bà Huỳnh Thị Xuân Liên – “Nữ tướng Pepsico” Việt Nam đã chia sẻ những quan điểm cá nhân của mình về cách mà bà tận hưởng hạnh phúc và thành công.

Theo bà Liên, mỗi người sẽ có một cảm nhận khác nhau về hạnh phúc và thành công. Riêng bà Liên nghĩ rằng, thành công không tạo ra hạnh phúc nhưng nếu hạnh phúc thì chắc chắn sẽ có thành công. Và trên hết thẩy, hạnh phúc chính là được sống trọn vẹn cuộc đời của mình. Hạnh phúc vốn dĩ không phải là đích đến mà chính là những gì xảy ra trên mỗi chặng đường có dấu chân đi qua.

“Chúng ta bước trên hành trình cuộc đời để đi tìm hạnh phúc và thành công. Trên những nấc thang đó, cứ bước lên một nấc là hành trình lại thay đổi và thú vị hơn nhiều. Cũng một nấc thang đó nhưng bây giờ sẽ khác hơn, gồ ghề hơn và thênh thang hơn, đó chính là nấc thang sự nghiệp và cuộc đời. Lúc đầu có thể vấp ngã, đứng dậy được nhưng càng lên cao chúng ta phải càng cẩn thận hơn, nếu không ngã sẽ đau hơn”, bà Liên chia sẻ.

Theo vị nữ tướng Pepsico Việt Nam, hành trình cuộc đời không chỉ là hành trình cao hơn trong nấc thang sự nghiệp mà là hành trình tìm kiếm hạnh phúc. Khi nói đến hạnh phúc, chúng ta thường nói đến hai thứ là đầy đủ vật chất và tinh thần.

Tuy nhiên, trong cuộc sống chúng ta dành quá ít thời gian, công sức, nỗ lực để phát triển cho hạnh phúc tinh thần? Trong khi đó, chúng ta lại dành quá nhiều thời gian cho những nỗ lực về vật chất mà dần quên mất giá trị của hạnh phúc.

Vậy điều gì là nền tảng trong hành trình hạnh phúc?

Theo bà Liên, chúng ta đến với thế giới này là những thực thể rất khác nhau. Vì vậy, mỗi người hãy tự định nghĩa giá trị hạnh phúc cho riêng mình. Mỗi người hãy tự tạo ra sự khác biệt cho bản thân, đừng nhìn vào thành công của người khác để áp đặt thành công của mình, cũng đừng nhìn vào cách sống của người khác để bắt buộc mình phải giống họ. Cuộc đời mỗi con người là một bức tranh khác nhau, tùy vào thái độ, tinh thần mà dùng màu gì để vẽ lên bức tranh của chúng ta.

Muốn hạnh phúc thì đừng quá tự ti hay tự tin về bản thân

Bà Huỳnh Thị Xuân Liên cho rằng việc sống trọn vẹn với bản thân chính là ý nghĩa cuộc đời. Để hạnh phúc, mỗi cá thể phải biết chấp nhận và yêu thương mình, biết mình là ai, mạnh gì, yếu gì, mong gì, không mong gì, thích gì và không thích gì?

“Khi đã yêu thương mình thì tôi không so sánh mình với người khác. Không xem xét bản thân hơn/thua kém người khác điểm này, điểm kia. Yêu và không tự ti về bản thân giúp tôi biết tôi cần gì, con đường tôi đang đi là gì?”, bà Liên nhấn mạnh.

Để làm được điều đó, mỗi người cũng cần phải xác định hệ giá trị cho bản thân, xem sự chính trực là nền tảng cốt yếu.

Quảng cáo

“Chúng ta phải cố gắng làm đúng ngay cả khi không có ai chứng kiến. Chúng ta làm đúng trước mặt mọi người nhưng làm đúng khi không có ai trước mặt mình thì mới có thể đặt gối ngủ ngon.

"Trên con đường đi đó có những sai lầm nhưng phải biết sai chỗ nào để thay đổi. Có những lúc rất khó để quyết định chúng ta cần làm gì. Tuy nhiên, muốn hạnh phúc thì đừng quá tự ti hay tự tin về bản thân. Quá tự tin sẽ làm cho mình không thấy được bức tranh toàn cảnh, ngược lại khi quá tự ti làm mình thui chột tài năng của chính bản thân.

‘Gần mức thì đen, gần đèn thì sáng’… rất đúng. Trong bản thân chúng ta luôn có những điều bất thiện sẵn sàng có ai đó khai thác. Phải đi cùng thiện tri thức để học hỏi, lan tỏa năng lượng tích cực, đó cũng là cách sống trọn vẹn cho bản thân”, vị Nữ tướng giãi bày.

Hạnh phúc chính là sống trọn vẹn với cuộc đời của mình

Trên con đường tìm đến thành công và chạm đến hạnh phúc, bà Huỳnh Thị Xuân Liên đã đúc kết được nhiều bài học đắt giá. Chia sẻ với các bạn trẻ, vị Nữ tướng đã liệt kê ra 4 điều khiến bà cảm thấy hạnh phúc nhất trong suốt 30 năm qua.

Nguyên Tổng giám đốc nhượng quyền Pepsico Việt Nam khuyên các bạn trẻ cứ sống và cống hiến hết mình, những điều tốt đẹp tự nhiên sẽ tới.

Sống trọn vẹn với công việc: Tôi thường làm việc 200% công suất, làm việc với tất cả tấm lòng và sự nhiệt huyết. Tôi cứ làm, cứ tập trung, làm không cần biết tại sao tôi đã làm việc này. Một khi sếp cần là tôi sẵn sàng lăn xả, tôi làm không cần nghĩ đến việc thăng quan tiến chức. Hãy làm cho tận tụy, việc còn lại cứ để sếp lo. Khi sếp không lo thì mình cũng tận tâm làm hết mình rồi những cái tốt đẹp sẽ tới.

Sống trọn vẹn với gia đình và những người xung quanh: Hãy học cách trân trọng tất cả những người mình gặp trong cuộc đời. Người xấu cho ta bài học, người tốt cho trải nghiệm tốt. Tôi không lấy làm buồn, giận khi ai đó làm mình buồn hay phản bội mình. Tôi quan niệm, mỗi người gặp trong cuộc đời là một nhân duyên.

Chọn đi cùng với những người tin cùng giá trị với mình: Chỉ có những người tin cùng giá trị với bạn mới có thể cho bạn hạnh phúc. Trên con đường sự nghiệp và cuộc sống, phải tìm được những đối tác có thể lắng nghe, hiểu bạn và tin tưởng ở bạn.

Hoan hỷ với thành công của người khác, không đố kị: Tôi xem đó là hạnh phúc. Khi đố kỵ, một mặt nào đó chúng ta chấp nhận sự thua kém và bỏ qua cơ hội học hỏi những người mà chúng ta đang độ kỵ. Hãy hoan hỷ, vui mừng với thành công của người khác. Từ đó các bạn sẽ thấy mình phải cố gắng nhiều hơn.

“Thành công không tạo ra hạnh phúc nhưng nếu hạnh phúc thì chắc chắn sẽ có thành công”, bà Liên nhấn mạnh một lần nữa và khuyên rằng: “Hãy sống cuộc đời của chính mình một cách trọn vẹn và ý nghĩa… Đó là thành công, đó là hạnh phúc”.

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia