“Ông lớn” Amazon, Pfizer và Morgan Stanley muốn rót thêm hàng tỷ USD vào Pháp

Pháp đã đảm bảo được các cam kết đầu tư và việc làm mới từ nhiều doanh nghiệp nước ngoài như “gã khổng lồ” Internet Amazon, công ty chăm sóc sức khỏe Pfizer và ngân hàng Phố Wall Morgan Stanley trước thềm hội nghị thượng đỉnh đầu tư quốc tế quan trọng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Vào hôm 12/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiết lộ với báo giới về việc Amazon sẽ công bố khoản đầu tư thêm 1,3 tỷ USD vào Pháp, một hoạt động có thể tạo ra 3.000 việc làm mới cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, một số công ty quốc tế khác như Pfizer và AstraZeneca cũng sẽ cam kết khoản đầu tư mới trị giá tổng cộng gần 1 tỷ USD. Cụ thể, Pfizer sẽ đầu tư 538,5 triệu USD vào Pháp để xây dựng công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) tại nước này, trong khi AstraZeneca cũng rót thêm 388 triệu USD cho địa điểm của mình tại Dunkirk.

Cam kết đầu tư của các doanh nghiệp trên được đưa ra khi Tổng thống Emmanuel Macron chuẩn bị khai mạc sự kiện thường niên “Choose France” (Chọn nước Pháp) nhằm thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư lớn ở nước ngoài vào 13/5. Sự kiện năm 2023 đã huy động được tổng cộng 14 tỷ USD đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, cũng có tin tức cho biết Pháp sẽ đảm bảo được các cam kết đầu tư từ công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu nước Anh GSK (GlaxoSmithKline), song song với dự định tương tự từ Accenture trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và Lilium của Đức trong ngành hàng không.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng đã công bố tin tức ngân hàng Phố Wall Morgan Stanley có kế hoạch nâng tổng số nhân viên tại Paris lên 500 vào năm 2025 và hiện tại đang bổ sung thêm 100 nhân viên tại thủ đô của Pháp.

Bộ trưởng Le Maire lưu ý thêm rằng Pháp và Liên minh châu Âu nói chung vẫn phải nỗ lực nhiều hơn để phản ứng lại với sự cạnh tranh từ Trung Quốc và Mỹ.

Tại cuộc họp EU ở Brussels trong tuần này, Bộ trưởng Le Maire sẽ tái khẳng định một lần nữa sự cần thiết của một liên minh thị trường vốn để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào các lĩnh vực mới của nền kinh tế như năng lượng tái tạo và trí tuệ nhân tạo.

"Châu Âu cần tiền. Nếu không, chúng ta sẽ tiếp tục thua Mỹ và Trung Quốc về mặt năng suất”, ông Le Maire nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về dự định của mình, Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết ông sẽ tổ chức cuộc họp vào thứ Hai với các CEO của JPMorgan và nhiều ngân hàng lớn khác như một phần của sự kiện “Choose France”. "Những hội nghị bàn tròn này sẽ mang đến cho chúng tôi nhiều cơ hội tiếp cận sâu với các nhà đầu tư tài chính lớn để họ có thể tiếp tục thành lập các địa điểm ở Paris và tài trợ cho các dự án kinh tế và công nghiệp lớn mà chính phủ Pháp đang tập trung vào”, ông Le Maire nêu bật.

Nước Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực đồng Euro, đang phải đối mặt với áp lực về thâm hụt ngân sách, trong khi mức tăng trưởng quý đầu tiên chỉ đạt 0,2%.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mong muốn nâng cao vai trò của Paris như một trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, dù cho thành phố này vẫn có lịch sử tụt hậu so với New York và London trên quy mô toàn cầu.

Vào tháng 3 vừa qua, cuộc khảo sát Z/Yen theo dõi chặt chẽ về các trung tâm tài chính toàn cầu cho thấy, New York tiếp tục giữ vị trí thứ 1 trên bảng xếp hạng trung tâm tài chính toàn cầu, London ghi nhận vị trí thứ 2 trong khi Paris vẫn trượt khỏi Top 10 và đứng ở vị trí thứ 14.

Có thể bạn quan tâm