Pháp hạ dự báo tăng trưởng năm 2024 khi triển vọng kinh tế ngày càng ảm đạm

Chính phủ Pháp vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024 của nước này từ 1,4% xuống còn 1%…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Pháp hạ dự báo tăng trưởng năm 2024 khi triển vọng kinh tế ngày càng ảm đạm

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình TF1 của Pháp, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1%, viện dẫn nguyên nhân do căng thẳng chiến sự ở Ukraine và Dải Gaza, bên cạnh đó là sự suy thoái ở các đối tác thương mại hàng đầu như Đức và Trung Quốc.

“Dự báo tăng trưởng vẫn được xem là tích cực nhưng có cân nhắc đến bối cảnh địa chính trị mới”, ông Le Maire nhận định.

Bên cạnh đó, ông Bruno Le Maire lưu ý thêm rằng chi tiêu nhà nước sẽ bị cắt giảm 10 tỷ euro (10,8 tỷ USD) trên tất cả các cơ quan ban ngành.

Chính phủ Pháp quyết định không tăng thuế và không cắt giảm các khoản thanh toán an sinh xã hội cho người dân, nhưng nhấn mạnh rằng tất cả các bộ và cơ quan chính phủ sẽ phải cùng chung tay để cắt giảm chi tiêu. Cụ thể trong đó, chính phủ sẽ cắt giảm 5 tỷ euro chi phí hoạt động ở tất cả các bộ, 5 tỷ euro trong các chính sách công; đồng thời cắt giảm viện trợ công 1 tỷ euro và trợ cấp cải tạo các toà nhà dân cư 1 tỷ euro.

Một tỷ euro khác sẽ bị cắt khỏi ngân sách của các nhà khai thác nhà nước như cơ quan xuất khẩu Business France và cơ quan ANCT (Agence Nationale de la Ccohésion des Territoires) cho các chính sách của chính quyền khu vực.

Bộ trưởng Le Maire lưu ý rằng chính phủ sẽ đảm bảo rằng Pháp vẫn đi đúng hướng để tôn trọng mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách nhà nước năm 2024 xuống 4,4% GDP.

“Chúng tôi đang giữ phương án thực hiện ngân sách bổ sung vào mùa hè, tùy thuộc vào hoàn cảnh kinh tế và tình hình chính trị”, Bộ trưởng Tài chính Pháp nói thêm.

Chính phủ Pháp đặt mục tiêu cắt giảm dần mức thâm hụt tài chính trong những năm tới cho đến khi nó giảm xuống dưới mức trần 3% của EU vào năm 2027.

Dự báo mới của chính phủ Pháp phù hợp hơn với một loạt các báo cáo hạ triển vọng tăng trưởng gần đây của Ủy ban châu Âu, OECD và cơ quan thống kê INSEE của Pháp.

Ủy ban Châu Âu vào ngày 15/2 đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 của Pháp từ mức 1,2% xuống 0,9% và cắt giảm dự báo cho Đức từ 0,8% xuống 0,3%. Vào đầu tháng này, OECD đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2024 của Pháp từ mức 0,8% xuống 0,6%. Cơ quan thống kê INSEE của Pháp ngày 7/2 dự báo mức tăng trưởng theo quý chỉ là 0,2% trong quý 1 và quý 2/2024.

Nền kinh tế Pháp đã tăng trưởng 0,9% vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức 2,5% vào năm 2022 và mức tăng trưởng 6,4% vào 2021.

Có thể bạn quan tâm