Taliban thu hơn 12 triệu USD của các cựu quan chức chính phủ Afghanistan

Ngày 15/9, Ngân hàng trung ương Afghanistan, hiện do Taliban điều hành, thông báo thu giữ gần 12,4 triệu USD tiền mặt và vàng từ các cựu quan chức chính phủ Afghanistan, trong đó có cựu phó tổng thống Amrullah Saleh.

Ngân hàng Trung ương Afghanisan, trong một tuyên bố chính thức cho biết, không rõ lý do tại sao trong nhà các quan chức hàng đầu của chính phủ Afghanistan cũ lại có lượng tiền và vàng lớn như vậy.

Đầu tuần, mạng xã hội lan truyền video ghi lại cảnh lực lượng Taliban thu giữ lượng lớn tiền mặt và vàng từ ngôi nhà của Amrullah Saleh. Thông tin mạng xã hội cho rằng, Taliban đã tìm thấy 6,5 triệu USD tiền mặt và 15 thỏi vàng trong nhà của cựu phó tổng thống Afghanistan.

Sau khi Kabul thất thủ ngày 15/8, Amrullah di chuyển đến Panjshir, tuyên bố là quyền tổng thống của đất nước. Ngay sau đó, Amrullah gia nhập lực lượng kháng chiến do Ahmed Massoud Jr. lãnh đạo và trở thành một trong những thủ lĩnh hàng đầu của lực lượng kháng chiến. Hiện không rõ phó tổng thống Amrullah Saleh đang ở đâu. Theo một số nguồn tin Afghanistan, ông ta được cho đang tị nạn ở Tajikistan.

Tham nhũng của các cựu quan chức Afghanistan bị nhiều người, bao gồm cả quan chức ở Washington, đổ lỗi cho sự sụp đổ của chế độ do Mỹ hậu thuẫn. Nhưng trước đây, chưa bao giờ có những điều tra về các hoạt động tham nhũng này. 

Ngày 15/9, Taliban tuyên bố nghiên cứu kế hoạch thành lập các lực lượng vũ trang chính quy của Các tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan trong tương lai gần.

Qari Fasihuddin, tham mưu trưởng quân sự của phong trào Taliban trong cuộc họp báo ở Kabul cho biết, đang diễn ra các cuộc tham vấn về vấn đề này với các đảng phái chính trị khác.

Quân đội Afghanistan trước đây có hơn 300.000 quân nhân phục vụ, trong đó có lực lượng không quân. Toàn bộ vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh đều do Mỹ cung cấp trước khi sụp đổ. Lực lượng Taliban ở Afghanistan thu giữ hàng tỷ USD vũ khí của Mỹ sau sự tan rã nhanh chóng của lực lượng vũ trang quốc gia này.

Quảng cáo

Mỹ tuyên bố họ đã chi hơn 80 tỷ USD cho việc đào tạo và trang bị cho lực lượng an ninh Afghanistan trong hai mươi năm qua. Chuyển giao 75.898 phương tiện cơ giới, 599.690 vũ khí các loại, 162.643 trang thiết bị thông tin liên lạc, 208 máy bay và 16.191 khí tài, thiết bị tình báo, giám sát và trinh sát cho lực lượng Afghanistan từ năm 2003 đến năm 2016, theo báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ năm 2017.

Washington cung cấp cho các lực lượng Afghanistan 7.035 súng máy, 4.702 xe cơ giới Humvee, 20.040 quả lựu đạn, 2.520 quả bom và 1.394 súng phóng lựu chống tăng cùng các trang thiết bị khác chỉ tính từ năm 2017 đến 2019, theo báo cáo năm 2020 của Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR).

Khoảng 46 chiếc máy bay hiện đang ở Uzbekistan sau khi hơn 500 quan chức, phi công của chính phủ Afghanistan sử dụng để tháo chạy khỏi Afghanistan.

Nhà Trắng thừa nhận, một số lượng khổng lồ vũ khí đã nằm trong tay Taliban.

Thất bại đầu tiên trong cuộc kháng chiến của Ahmad Massoud ở tỉnh Panjshir không kết thúc những cuộc xung đột trong tương lai ở Afghanistan, do chính quyền Taliban chưa chính thức hoạt động và tạo ra những mâu thuẫn.

Nhưng trong chiến thắng của Taliban vẫn tiềm ẩn nguy cơ các cuộc xung đột về “chủng tộc”, “tôn giáo” và “những bất đồng nội bộ của Taliban”. Những mâu thuẫn này chưa bao giờ được công khai.

Sẽ là sai lầm khi cho rằng Taliban hoàn toàn phụ thuộc vào Pakistan và cơ quan tình báo Pakistan (ISI) quyết định hoàn toàn mọi hoạt động của phong trào này.

Taliban có bốn hội đồng khu vực là Quetta, Rasul, Shamal và Mashhad. Và chỉ một hội đồng - Quetta - chịu ảnh hưởng của Pakistan. Ngoài ra, hội đồng Quetta thường bao gồm những người ủng hộ mạng lưới thánh chiến Haqqani và Molla Hibatullah.

Trong đó Hibatullah Akhundzada là một nhà lãnh đạo chính trị và tôn giáo, hiện được cho là Lãnh đạo Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đồng thời cũng là Thủ lĩnh tối cao thứ ba của Taliban, cùng với những thành viên chính phủ lâm thời thuộc hội đồng Quetta. Thực tế này tiềm ẩn sâu sắc nguy cơ mâu thuẫn trong lực lượng chung Taliban.

Có thể bạn quan tâm

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng cường nguồn tiếp ứng và bố phòng ở những điểm cao dọc biên giới trong điều kiện mùa đông khắc nghiệt đang tới.

Thứ sáu, 22/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia