Thủ tướng Anh Theresa May có thêm 2 tuần để tránh Brexit không thỏa thuận

Thủ tướng Anh Theresa May có thêm 2 tuần để tránh Brexit không thỏa thuận

Sau nhiều giờ đám phán kéo dài, EU đã đồng thuận việc tạm dừng Brexit và đưa ra các mốc thời gian cụ thể, mở cánh cửa hy vọng cuối cùng cho Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo đó, nếu nước Anh đạt được thỏa thuận hậu Brexit với EU trong lần đàm phán tuần tới, Brexit sẽ diễn ra vào ngày 22/5. Trong trường hợp ngược lại, hạn chót sẽ được rút ngắn về ngày 12/4, cho phép vương quốc này có thể đạt được thỏa thuận hoặc “chỉ ra con đường phía trước”, theo BBC News.

27 quốc gia thành viên còn lại của EU đã mở rộng Điều 50 của Hiệp ước Lisbon (điều khoản quy định cách thức một nước rời khỏi liên minh), kéo dài thời gian đến khi Brexit chính thức diễn ra.

Bằng tuyên bố này, EU đã bác bỏ đề nghị xin gia hạn Brexit đến ngày 30/6/2019 của Thủ tướng Anh đã gửi đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 20/3.

Đây được xem là một trong những quyết định cứng rắn từ châu Âu sau khi Hạ viện Anh liên tiếp bác bỏ thoả thuận Brexit đạt được giữa khối này với chính phủ Anh.

Quảng cáo

Về phía vương quốc Anh, vị nữ thủ tướng nhận định đây là sự lựa chọn rõ ràng để đối mặt với các nghị sĩ Anh trong lần biểu quyết thứ ba về thỏa thuận vào tuần tới. Trước đó, Quốc hội Anh đã hai lần không thông qua thỏa thuận bà May đạt được với EU vào tháng 1 và tháng 3 năm nay.

Kết quả mới nhất với EU sẽ giúp vị nữ thủ tướng có thêm sức mạnh đàm phán và thuyết phục những người có quan điểm cứng rắn với Brexit trong Đảng Bảo thủ, buộc họ phải quyết định ủng hộ thỏa thuận với EU hoặc chấp nhận ở lại trong liên minh thêm một thời gian.

Trong trường hợp xấu nhất, nước Anh sẽ phải rời EU với “tay trắng” và cả hai bên đều chuẩn bị cho kịch bản này.

Ngày 12 tháng tới sẽ là dấu mốc quan trọng quyết định nước Anh có tham gia vào bầu cử Nghị viện châu Âu hay không. Tuy vậy, AFP dẫn lời Thủ tướng Theresa May cho biết, nước Anh sẽ không tham gia vào cuộc bầu cử ngày 23-26/5 sắp tới vì "tôn trọng" quyết định của cử tri về Brexit.

“Tôi tin rằng việc yêu cầu người Anh tham gia bầu cử sau 3 năm quyết định rời khỏi EU sẽ là sai lầm”, bà May khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Một báo cáo mới từ S&P Global Market Intelligence, Nike có thể sớm đối mặt với tình trạng thiếu hàng hoá nếu đại dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành tại Việt Nam - nơi chiếm 50% thị phần sản xuất giày của thương hiệu.

Thứ bảy, 24/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia