Trung Quốc: Nắng nóng khắc nghiệt nhất trong 60 năm buộc các nhà máy phải đóng cửa

Trung Quốc: Nắng nóng khắc nghiệt nhất trong 60 năm buộc các nhà máy phải đóng cửa

Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy trong sáu ngày để giảm bớt tình trạng thiếu điện trong khu vực khi một đợt sóng nhiệt kinh hoàng quét qua cả nước.

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 6 thập kỷ, với nhiệt độ lên tới 40 độ C ở hàng chục thành phố. Điều kiện thời tiết nóng bức đã khiến nhu cầu sử dụng điều hòa tại các văn phòng và gia đình tăng đột biến, gây áp lực lên mạng lưới điện. Hạn hán cũng đã làm cạn kiệt mực nước sông, làm sản lượng lượng điện sản xuất tại các nhà máy thủy điện trong nước. 

Tứ Xuyên, một trong những tỉnh lớn nhất Trung Quốc với 84 triệu dân, đã yêu cầu 19 trong số 21 thành phố trong khu vực tạm ngừng sản xuất tại tất cả các nhà máy từ thứ Hai đến thứ Bảy, theo một "thông báo khẩn cấp" do chính quyền tỉnh đưa ra.

Quyết định được thực hiện để đảm bảo rằng tỉnh có đủ điện năng cho nhu cầu sử dụng của người dân, thông báo cho biết. Tứ Xuyên cũng là một trung tâm thủy điện lớn ở Trung Quốc - đã phải hứng chịu nắng nóng và hạn hán khắc nghiệt kể từ tháng Bảy với lượng mưa trung bình giảm 51% so với cùng kỳ những năm trước, theo một bài báo đăng trên trang web của chính phủ. 

Các quan chức hàng đầu của tỉnh đã cảnh báo rằng Tứ Xuyên hiện đang đối mặt với "thời điểm khó khăn nhất" trong việc cung cấp điện, theo tờ Sichuan Daily. 

Quảng cáo

Lô Châu, một thành phố ở Tứ Xuyên, tuần trước đã thông báo sẽ tắt hết đèn đường của thành phố vào ban đêm để tiết kiệm điện và giảm bớt áp lực cho lưới điện.

Tứ Xuyên cũng là địa điểm sản xuất quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Tỉnh cũng là trung tâm khai thác tài nguyên khoáng sản như lithium và polysilicon - những nguyên liệu thô quan trọng trong ngành công nghiệp điện tử và quang điện mặt trời. Nhiều công ty bán dẫn quốc tế có nhà máy ở Tứ Xuyên, bao gồm Texas Instruments, Intel, Onsemi và Foxconn. Công ty sản xuất pin lithium khổng lồ CATL của Trung Quốc, nhà cung cấp pin cho Tesla, cũng có một nhà máy trong khu vực.

Các nhà phân tích của Daiwa Capital cho biết việc đóng cửa các nhà máy trong tuần này có thể thắt chặt nguồn cung polysilicon và lithium và đẩy giá lên cao hơn nữa.

Một số công ty Trung Quốc đã thông báo về việc hoạt động sản xuất của họ có thể bị ảnh hưởng bởi việc cắt điện ở Tứ Xuyên, bao gồm Sichuan Haowu Electromechanical, một nhà sản xuất phụ tùng ô tô và Sichuan Lutianhua, nơi sản xuất phân bón và các sản phẩm hóa học.

Ngoài Tứ Xuyên, các tỉnh lớn khác của Trung Quốc - bao gồm Giang Tô, An Huy và Chiết Giang - cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp và hộ gia đình tiết kiệm điện vì đợt nắng nóng đã làm cạn kiệt nguồn cung cấp điện. Ở một số vùng, các văn phòng đã được lệnh tăng nhiệt độ AC của họ lên trên 26 độ C hoặc đóng cửa các dịch vụ thang máy ở ba tầng đầu tiên để tiết kiệm điện.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia