20 điều thú vị về người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos (phần 2)

Có rất nhiều điều bất ngờ về cuộc sống riêng tư của ông mà không phải ai cũng biết.

20 điều thú vị về người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos (phần 2)

Đặt khách hàng lên hàng đầu

Có câu hỏi hay sự phàn phiền dành cho người đàn ông “cầm trịch”? Bạn chỉ cần viết một vài dòng gửi tới email jeff@amazon.com. Khi nhận được một email như thế, Jeff Bezos sẽ chuyển tiếp ngay cho nhân viên chuyên trách kèm theo ghi chú “?” trên dòng chủ đề. Sau đó, khi vấn đề được giải quyết, nhân viên sẽ gửi một tóm tắt về những gì đã được sắp xếp với Bezos để ông có thể nắm được chi tiết cũng như đảm bảo rằng quan ngại của khách hàng đã được đáp lại.

Những khoản đầu tư thú vị

Benzos đã từng nhiều lần nói đến khoảng thời gian làm việc trên trang trại của ông ngoại khi còn bé và dường như chính những kinh nghiệm về nông nghiệp đó đã tạo nguồn cảm hứng tới Jeff để ông “chọn đất gửi vàng”. Bezos đã từng đầu tư vào một startup nuôi trồng dọc được gọi là Plenty. Công ty đã phát triển cây trồng của mình trên một khuôn tháp 6 mét với trang bị ánh sáng đèn LED và không cần đất hay ánh sáng mặt trời. Nhờ vào khoản đầu tư của ông chủ Amazon mà Plenty hiện đang tiến hành thiết lập thêm 300 trang trại dọc tại Trung Quốc.

Thiết kế bất ngờ

Mặc dù Amazon ngày nay là một “người khổng lồ” oai vệ, nhưng cũng như bao startup khác, đều bắt đầu từ những điểu nhỏ nhất. Bezos đã từng phải rất chiến lược và tiết kiệm trong thời gian ban đầu, ngay phải kể đến cả những vật dụng nội thất văn phòng. Để có được những chiếc bàn làm việc rẻ nhất cho nhân viên và thậm chí cả bản thân, ông đã tự tay thiết kế và làm ra những chiếc bàn được đóng từ cánh cửa và các miếng gỗ cũ. Những chiếc bàn làm việc đó nay đã trở thành thứ gì đó thuộc về truyền thống, và Bezos cũng như nhiều nhân viên vẫn đang sử dụng một phiên bản biến thể dựa trên chiếc bàn ngày xưa đó. Theo một bài đăng trên blog gần đây, Amazon thậm chí còn tạo ra ‘Door Desk Award’ (tạm dịch: Giải thưởng Bàn Cửa) để tôn vinh “những ý tưởng xuất sắc mang tới giá thành phải chăng cho người tiêu dùng.”

Sống đơn giản

Với việc tiết kiệm là một trong những nguyên lý cốt lõi của Amazon, thì không có gì đáng ngạc nhiên khi Jeff Bezos nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới hay thậm chí cả khi ông trở thành tỷ phú đô la; thì những lựa chọn phương tiện giao thông của ông cũng phần nào khá thực tế. Khi Amazon lần đầu ra mắt lên sàn chứng khoán vào năm 1997, Jeff chẳng bao giờ vung một đống tiền để sắm siêu xe lạ mắt mà thay vào đó là ông đổi chiếc Chevy Blazer 1987 lấy một chiếc Honda Accord.

Chiếc xe Honda Accord của Jeff Bezos

Con người của những con số

Kể từ khi còn học trung học, dường như Jeff Bezos đã liên tục nghĩ về cách thức mà các quá trình hàng ngày có thể được cải thiện – trong đó bao gồm cả hiệu suất làm việc của thầy cô giáo. Theo nguồn The Everything Store của Brad Stone, trong một dự án cho môn Toán, cậu bé Jeff 11 tuổi đã tạo ra một bảng xếp hạng đánh giá tất cả các giáo viên dạy Toán lớp sáu trong trường. Không phải để đánh gía mức độ được học sinh yêu mến của mỗi người mà là hiệu quả của việc dạy và truyền tải kiến thức tới học sinh của mình. Ông đã phân phát bản khảo sát cho các bạn cùng khoá và sau đó vẽ đồ thị tổng hợp kết quả tìm ra người làm giáo dục “giỏi nhất”.

Một fan hâm mộ của The Rock

Trong một cuối tuần đầu tháng Tư vừa qua khi bộ phim hành động mới nhất của Dwayne Johnson được ra mắt, Bezos đã tiết lộ sự hâm mộ của mình và gia đình với nam diễn viên nổi tiếng này.

Nhờ sự tiện lợi của mạng XH mà ngay lập tức hai người đã có những dòng tweet vô cùng thân thiện với nhau kèm theo một lời mời ăn tối giữa hai gia đình.

Tới những vì sao

Để có thể xây dưng và phát triển Blue Origin, Jeff Bezos đã phân bổ hàng năm 1 tỷ đô la Mỹ từ Amazon cho công ty hàng không vũ trụ này của mình. Tuy chỉ là một giọt nước trong xô của người đàn ông trị giá 127 tỷ đô la; nhưng trong một cuộc trò chuyện mới đây, Bezos có chia sẻ rằng việc tạo cơ hội để khám phá những điều vượt qua giới hạn chính là ưu tiên hàng đầu của ông. Blue Origin được coi là “nhiệm vụ quan trọng nhất” mà ông đang làm bởi “tôi không muốn con cháu mình cứ chỉ sống cho một nền văn minh của sự trì trệ.”

Gen sáng tạo

Jeff không phải là người duy nhất trong nhà có thể nghĩ đến những ý tưởng to lớn. Trong hình ảnh được post trên tài khoản Instagram của Jeff Bezos, bốn đứa trẻ trong nhà đã có một chút cảm hứng sáng tạo với một vài sản phẩm của Amazon – gắn chiếc loa Echo với máy robot hút bụi iRobot Roomba bằng một lượng lớn … băng dính. Mặc dù sản phẩm chưa được “chỉn chu” nhưng cũng là một thứ gì đó khá hay ho. Theo báo cáo của Bloomberg, hiện Amazon cũng đang bắt tay sản xuất ra những robot của riêng mình.

Thành công một phần nhờ vào sự tin tưởng cua cha mẹ

Từ ngay thời gian ban đầu, mẹ và cha dượng của Jeff Bezos đã rất ủng hộ cho giấc mơ kinh doanh của con trai mình, họ đã sẵn sàng đầu tư $245,573 USD vào Amazon để giúp công ty có thể khởi nghiệp. Đó là một quyết định, tuy rằng có đôi phần mạo hiểm, nhưng chắc chắn đã được đền đáp xứng đáng. Tuỳ vào số cổ phần hiện nay của cha mẹ ông trong công ty mà có thể họ nắm trong tay 30 tỷ USD.

Jeff Bezos cùng cha mẹ

Tham gia vào chính trị

Tuy rằng khi còn trẻ, Jeff Bezos không bày tỏ chút hứng thú với các hoạt động liên quan đến chính trị, nhưng trong thời gian mới đây, ông và vợ đã quyên tặng 10 triệu USD cho một tổ chức phi chính phủ được gọi là Quỹ danh dự, hoạt động cho mục tiêu bầu cửa các cựu chiến binh của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà lên Quốc hội.

Theo luxury-inside.vn