Argentina chính thức được nâng hạng thị trường

Theo thông báo mới nhất từ Morgan Stanley Capital Investment (MSCI), chỉ số MSCI Argentina chính thức được thêm vào vào rổ chỉ số MSCI Emerging Markets.

Cụ thể hơn, MSCI sẽ nâng xếp hạng của MSCI Argentina Index từ "thị trường cận biên" lên "thị trường mới nổi" trong một bước, trùng khớp với đợt đảo danh mục chỉ số tháng 5 này.

MSCI cũng đã thực hiện những bước thay đổi tại đợt review lần này, khi loại 14 cổ phiếu Argentina ra khỏi rổ MSCI Frontier Makets và loại 4 cổ phiếu Argentina ra khỏi rổ MSCI Frontier Markets Small Cap. Đồng thời, 8 cổ phiếu Argentina sẽ được thêm vào rổ MSCI Emerging Markets với tổng tỷ trọng là 0,26%.

Trước đó, tại đợt review phân loại thị trường định kỳ năm 2018, MSCI đã ra quyết định nâng hạng cho Argentina lên thị trường mới nổi từ tháng 5/2019.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CTCK KB Việt Nam (KBSV) cho rằng khi MSCI nâng hạng Argentina lên nhóm thị trường mới nổi, thị trường Việt Nam sẽ nhận được nguồn vốn giải ngân mới từ quỹ ngoại nhờ tỷ trọng trong rổ các nước cận biên được nâng lên. Kịch bản hợp lý được ông Bình đưa ra là khối ngoại rót 200 triệu USD vào thị trường.

Ở một diễn biến khác, MSCI cũng chính thức nâng hạng thị trường Ả-rập Xê-út lên thị trường mới nổi.

Quảng cáo

Ngoài ra, tại đợt review nâng hạng tháng 6/2018, MSCI nhận xét Kuwait đạt được nhiều bước tiến và có khả năng được thăng hạng. Khi điều này xảy ra, tỷ trọng của Kuwait có thể bắt đầu giảm về 0% và tỷ trọng của Việt Nam trong danh mục sẽ tăng rất mạnh.

Cũng tại đợt review này, MSCI cũng đưa ra một bảng tính toán mô phỏng về chỉ số MSCI Frontier 100 Index cho trường hợp Argentina và Kuwait được nâng hạng.Theo đó, tỷ trọng của Việt Nam tăng mạnh lên 28,37%  và số lượng cổ phiếu Việt cũng tăng lên 30.

Do đó, việc Kuwait nâng hạng cũng có thể là một cú huých thật sự tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo ước tính, sẽ có khoảng 500 triệu USD từ Argentina và Kuwait đổ vào thị trường Việt Nam khi 2 quốc gia này được nâng hạng lên Emerging Markets.

Tất nhiên, lượng tiền trên chỉ đến từ các quỹ tracking theo MSCI. Ngoài ra, cũng sẽ có sự cơ cấu danh mục từ các quỹ tracking theo các bộ chỉ số của FTSE, S&P và nhiều khả năng thị trường Việt Nam cũng được hưởng lợi lớn.

>> DHG, VGC và YEG được thêm mới vào rổ chỉ số MSCI Frontier Market Index

 

Có thể bạn quan tâm

Nhu cầu du lịch hàng không toàn cầu giảm mạnh lần đầu tiên kể từ năm 2009, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho biết.

Thứ sáu, 21/02/2020