ADB: Lần đầu tiên sau 30 năm, các nền kinh tế đang phát triển của châu Á tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc

Ngân hàng Phát triển Châu Á hiện nhận thấy mức tăng trưởng của các nền kinh tế Châu Á mới nổi là 4,3% vào năm 2022 và 4,9% vào năm 2023.
ADB: Lần đầu tiên sau 30 năm, các nền kinh tế đang phát triển của châu Á tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc

Các nền kinh tế đang phát triển của châu Á có dấu hiệu phục hồi tốt, nhưng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lại cắt giảm dự báo tăng trưởng cho các nền kinh tế này - nguyên nhân là bởi các tác động từ chính sách zero-Covid kéo dài của Trung Quốc.

Nhưng đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn ba thập kỷ, phần còn lại của châu Á đang phát triển nhanh hơn Trung Quốc, ADB cho biết trong báo cáo triển vọng mới nhất được công bố ngày 21/9. 

"Lần gần đây nhất là vào năm 1990, khi tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại còn 3,9% trong khi GDP của các nước còn lại trong khu vực tăng 6,9%," Ngân hàng lưu ý. 

Hiện nay, ADB dự kiến ​​khu vực châu Á đang phát triển sẽ tăng trưởng 5,3% vào năm 2022 và Trung Quốc tăng chỉ 3,3% trong cùng năm. Vào tháng 7, ADB cho rằng tăng trưởng của Trung Quốc tiếp tục giảm là bởi những hạn chế, quy định lockdown rời rạc từ chính sách zero-Covid, các vấn đề trong lĩnh vực bất động sản và hoạt động kinh tế chậm lại do nhu cầu bên ngoài yếu hơn.

Ngân hàng cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2023 xuống 4,5% từ mức 4,8% của tháng 4 vì “nhu cầu bên ngoài suy giảm tiếp tục làm giảm đầu tư vào sản xuất”.

ADB cho biết, mặc dù khu vực châu Á đang tiếp tục phục hồi nhờ vào du lịch, nhưng “các cơn gió ngược” trên toàn cầu đang làm giảm tốc độ tăng trưởng chung.

Đối với khu vực, ADB hiện kỳ ​​vọng các nền kinh tế châu Á mới nổi sẽ tăng trưởng 4,3% vào năm 2022 và 4,9% vào năm 2023 - một triển vọng bị hạ thấp so với các dự đoán sửa đổi vào tháng 7 là 4,6% và 5,2% tương ứng, theo báo cáo triển vọng mới nhất được công bố ngày 21/9. 

Các bản cập nhật mới nhất cho Triển vọng Phát triển Châu Á cũng dự đoán rằng tốc độ tăng giá sẽ còn nhanh hơn nữa lên 4,5% vào năm 2022 và 4% vào năm 2023 - sửa đổi từ dự đoán của tháng 7 là 4,2% và 3,5%, do áp lực lạm phát gia tăng từ thực phẩm và chi phí năng lượng.

"Các ngân hàng trung ương khu vực đang tăng lãi suất chính sách vì lạm phát hiện đã tăng trên mức trước đại dịch. Điều này đang tác động tới điều kiện tài chính được thắt chặt hơn trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng giảm sút và Fed tăng tốc thắt chặt tiền tệ”.

Có thể bạn quan tâm