Cổ phiếu tập đoàn Baidu tăng vọt sau khi công bố dự án tương tự ChatGPT

Tập đoàn Baidu của Trung Quốc đã gia nhập cuộc đua toàn cầu nhằm thương mại hóa thế hệ công nghệ trí tuệ nhân tạo sau thành công của ChatGPT…

Tập đoàn Baidu khẳng định họ đang trên đường triển khai công khai dịch vụ tương tự ChatGPT vào tháng tới, làm dấy phản ứng tích cực về công ty là mục tiêu nổi bật nhất của Trung Quốc trong cuộc đua tạo ra các bot AI. Thông báo đã gây ra một đợt phục hồi ngay lập tức đối với cổ phiếu niêm yết của công ty trên sàn chứng khoán, tăng hơn 15% vào thứ Ba vừa rồi.

Theo một thông cáo báo chí, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh này đã đặt tên cho phiên bản chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo của riêng mình là Ernie Bot. Ernie dự kiến sẽ chính thức ra mắt công chúng vào tháng 3 sau khi hoàn thành thử nghiệm nội bộ. Việc phát triển một chatbot cải tiến như vậy được cho là đã bắt đầu lần đầu tiên vào tháng 9 năm ngoái, vì Baidu đã chi hàng tỷ đô la trong những năm gần đây cho việc nghiên cứu AI để củng cố thêm nguồn doanh thu.

Quảng cáo
cổ phiếu tập đoàn Baidu tăng vọt sau Ernie
Baidu thông báo phát triển chatbot Ernie, gia nhập cuộc đua cùng OpenAI và Google

Nỗ lực thương mại hóa AI đã trở nên cấp bách hơn đối với nhà điều hành công cụ tìm kiếm đặc biệt là khi người dân ở Trung Quốc có thể truy cập thông tin từ nguồn ngày càng đa dạng, bao gồm ứng dụng tương tự Instagram là Xiaohongshu và nền tảng video rút ngắn Douyin. Để bù đắp cho sự mất mát về sự chú ý của người dùng, Tỷ phú Li đang đặt tương lai của tập đoàn Baidu vào AI, mạo hiểm vào các lĩnh vực như lái xe tự động, điện toán đám mây và chip bán dẫn. Baidu báo cáo doanh thu 32,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương 4,6 tỷ USD), tốt hơn mong đợi trong quý 9, mặc dù doanh thu từ tiếp thị trực tuyến vẫn chiếm hơn một nửa tổng thu.

Tuy nhiên, Baidu không phải là công ty liên quan đến AI duy nhất ở Trung Quốc nhận được sự nhiệt tình của các nhà đầu tư. Mới tuần trước, các công ty bao gồm Công nghệ Deep Glint Bắc Kinh niêm yết tại Thượng Hải và Công nghệ Hanwang niêm yết tại Thâm Quyến đều đã chứng kiến cổ phiếu của họ tăng vọt khi các nhà đầu tư tìm kiếm phiên bản ChatGPT của chính quốc gia đó. Các báo cáo về việc Baidu đang phát triển một dịch vụ chatbot tương tự lần đầu tiên cũng xuất hiện vào thời điểm này.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm, ChatGPT đã lan truyền bùng nổ trên internet, thu hút khoảng một triệu người dùng chỉ trong vài ngày nhờ công nghệ AI đàm thoại tiên tiến. Sự phát triển nhanh chóng của ChatGPT đã khiến các đối thủ của nó phải cảnh giác, đặc biệt là sau khi công ty mẹ OpenAI nhận được nhiều khoản đầu tư hơn từ gã khổng lồ công nghệ Microsoft. Không lâu sau đó, Google cho biết họ đã sẵn sàng ra mắt ‘Bard’, một chatbot AI đàm thoại mới, nhằm cạnh tranh với ChatGPT. Và gần đây nhất tập đoàn Baidu ra mắt dự án chatbot Ernie Bot dự kiến hoàn thiện trong tháng tới cho thấy cuộc đua thương mại hóa tuệ nhân tạo đang nóng hơn bao giờ hết.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thông báo tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của Alibaba mới đây được coi là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc có thể nới lỏng sự giám sát chặt chẽ đối với lĩnh vực công nghệ…

Thứ năm, 30/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia