Dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Đông Nam Á

Dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Đông Nam Á

Trong 24 giờ qua, ASEAN vẫn có 4 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì COVID-19 là Philippines, Indonesia, Malaysia và Myanmar. Indonesia vẫn là ổ dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN.

Tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” tiếp tục nghiêm trọng sau nhiều tháng dịch bùng phát tại đây và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Philippines dịch vẫn diễn biến xấu, số ca mắc mới cao, song số ca tử vong tiếp tục được khống chế tốt trong những ngày gần đây. Malaysia tình hình cũng ngày càng đáng quan ngại hơn, làn sóng dịch mới đang quay lại tấn công Malaysia khi nước này ghi nhận 851 ca bệnh phát sinh và 2 ca tử vong trong 1 ngày qua.

Myanmar dịch bệnh cũng ngày càng diễn biến phức tạp với việc nhiều ngày liền ghi nhận số ca mắc và tử vong đều tăng nhanh. Tình hình tại quốc gia thành viên ASEAN này hiện rất đáng lo ngại với 1.411 ca bệnh mới và 26 người tử vong vì virus SARS-CoV-2 trong 1 ngày qua.

Trong 24 giờ qua, Myanmar đã vượt qua Philippines trở thành nước có số ca tử vong/ngày vì đại dịch cao thứ hai trong số các nước thành viên của khối.

Cụ thể, tới nay COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 28.125 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 164 trường hợp so với 1 ngày trước đó, trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 1.209.648 ca. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 1.051.112 trường hợp.

Tại châu Á, Nhật Bản ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một ngày, với 41 ca, trong khi số bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đã tăng cao kỷ lục lên 493 người. Số ca nhiễm mới tại Nhật Bản cũng tăng thêm 2.030 ca. Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Norihisa Tamura cho rằng đây là một dấu hiệu khác cho thấy tình hình đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Tình hình dịch bệnh cũng không khả quan hơn tại Hàn Quốc khi Thủ tướng nước này Chung Sye-kyun ngày 2/12 cho biết, số người phải cách ly tại nhà đã tăng lên mức cao nhất, hơn 70.000 người. Ông đồng thời yêu cầu người dân hợp tác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính phủ. Số ca mắc mới COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng trở lại mức hơn 500 ca ghi nhận ngày 2/12, trong đó có 493 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Indonesia rút ngắn kỳ nghỉ cuối năm 

Quảng cáo

Chính phủ Indonesia đã quyết định rút ngắn kỳ nghỉ cuối năm nay xuống còn 1 ngày, thay vì nghỉ 4 ngày từ ngày 28-31/12 như kế hoạch ban đầu. Quyết định này được đưa ra theo chỉ thị của Tổng thống Joko Widodo nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Phát biểu trên trang web của Ban thư ký nội các, Bộ trưởng Điều phối văn hóa và Phát triển con người của Indonesia Muhadjir Effendy nêu rõ: “Chúng tôi đã cắt giảm 3 ngày nghỉ lễ, cụ thể là các ngày 28, 29 và 30/12”.

Theo các số liệu mới nhất, số ca mắc COVID-19 đã tăng đáng kể tại Indonesia sau các kỳ nghỉ lễ dài khi người dân đoàn tụ gia đình và đi du lịch. Trước đó, theo Nghị định chung của Bộ Tôn giáo, Bộ Nhân lực và Bộ Cải cách hành chính của Indonesia, kỳ nghỉ cuối năm 2020 bao gồm 4 ngày nhằm thay thế cho các ngày lễ Eid Al-Fitr đã bị hủy bỏ do đại dịch.

Campuchia tăng tốc truy vết

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 2/12 đã cho phép Trung tâm thương mại AEON 1 ở thủ đô Phnom Penh mở cửa trở lại, sau 3 ngày tạm đóng cửa để ngăn chặn lây nhiễm virus SARS-Cov-2 trong cộng đồng.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế Campuchia tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tổng cộng 3.201 người làm việc và mua sắm tại AEON 1 và tất cả các mẫu đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm thương mại AEON 1 đóng cửa từ ngày 29/11 khi một phụ nữ người Campuchia được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi người này đi mua sắm tại đây ngày 28/11.

Liên quan “sự kiện cộng đồng ngày 28/11,” tính đến ngày 1/12, Campuchia đã tiến hành khoảng 7.131 xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ở những người liên quan, trong đó 17 mẫu cho kết quả dương tính.

Bộ Y tế tiếp tục truy vết để nhanh chóng xét nghiệm những trường hợp có liên quan trên phạm vi rộng, đặc biệt tại Phnom Penh và Siem Reap, nhằm ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Y tế Campuchia sáng 2/12 xác nhận thêm 3 ca nhiễm mới, tất cả là trường hợp nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 329 ca, trong đó 304 bệnh nhân đã khỏi bệnh và không có ca tử vong.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia