Doanh nhân Hồ Lan – Giám đốc công ty AseanRu Tour tại Liên bang Nga: “Sau cơn choáng ngất, xách valy lên và đi”

Ngày 15 tháng 3 là dấu mốc quan trọng cho du lịch cả hai chiều Việt Nam và Liên bang Nga – mở cửa cho khách du lịch quốc tế. Thế nhưng, dấu hiệu về sự hồi phục của thị trường truyền thống giữa khách Nga và Việt chưa thấy, chỉ thấy một màu xám ảm đạm.

Trả lời phỏng vấn Thương Gia, nữ doanh nhân Hồ Lan tự tin cho rằng: “Thị trường những ngày này giống như một cơn choáng ngất. Khi hồi tỉnh, du khách Nga dứt khoát sẽ tìm đến Việt Nam và ngược lại”

Thưa chị! Trước ngày 15 tháng 3, khi Việt Nam chính thức mở cửa đón khách quốc tế, khách Nga đã đăng ký đến Việt Nam bỗng hủy tour hàng loạt khiến các công ty lữ hành của Việt Nam rất lo lắng. Là một công ty lữ hành của người Việt hoạt động từ hàng chục năm nay tại Nga, chuyên đưa đón khách Nga – Việt cả hai chiều, chị có thể cho biết vì sao không?

Bản thân tôi là người làm dịch vụ lữ hành cũng choáng chứ chưa nói đến khách du lịch. Dịch bệnh xảy ra hơn hai năm qua đã làm cả thế giới lao đao, lạm phát phi mã, ngành du lịch rơi vào tình trạng “thừa sống thiếu chết”. Một tháng nay, giữa Nga và Ucraina xảy ra chiến sự, tình hình căng thẳng đã vượt ra khỏi biên giới của cả hai nước. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Moscow đã khiến cho nền kinh tế của Nga – vốn đã đầy thương tổn bởi đại dịch – lại bị thêm một cú sốc nặng. Đặc biệt, đồng rúp mất giá khiến cho túi tiền của mọi người như bị ai đó thò tay vào túi lấy cắp.

Doanh nhân Hồ Lan

Tôi lấy ví dụ thế này: Trước khi dịch covid 19 xảy ra, 73 rúp bằng 1 đô la Mỹ. Người Nga đến Việt Nam du lịch 10 ngày chỉ cần chi phí 73.000 rúp tức 1.000 đô la Mỹ, bao gồm cả vé máy bay và ăn ở. Với mức giá như vậy nên gần như người có mức thu nhập bình thường cũng có thể tự thưởng cho mình một chuyến du lịch đến Việt Nam mỗi năm. Ở thời điểm hiện tại, giá cho một tour du lịch 10 ngày đến Việt Nam sẽ là 120.000 rup tức 2.000 đô la Mỹ - gấp đôi mức giá trước thời điểm dịch covid 19. Chưa hết, đồng rúp mất giá thê thảm khiến giá cả tăng hàng ngày với tốc độ gần như dựng đứng, đời sống người dân thành ra rất khó khăn. Người ta buộc phải thắt lưng buộc bụng, đến chi phí sinh hoạt hàng ngày còn phải tiết kiệm, nói gì đến du lịch.

Có một thực tế là, sau hơn hai năm dịch bệnh hoành hành, nhiều công ty lữ hành đã rút khỏi thương trường vì không thể trụ vững và chờ thời. AseanRu Tour đã làm gì, làm thế nào để ngày hôm nay AseanRu Tour vẫn hiện diện và chủ của nó vẫn ngồi đây, chia sẻ với Thương Gia về những mảng xám trong bức tranh du lịch?

Năm đầu có dịch covid 19, chúng tôi nghỉ ngơi, tự chăm sóc sức khỏe. Truyền thông Nga thường xuyên cung cấp những kiến thức về dịch bệnh nên chúng tôi cũng bình tĩnh, không quá sợ hãi. Nếu ai dương tính sẽ uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau thời gian đầu lo lắng vì dịch bệnh, đặc biệt là sau khi Chính phủ đã sản xuất được vaccine phòng Covid 19 và tiêm cho toàn dân, nhìn chung mọi người đã thoát khỏi tâm lý bệnh này gây chết người hàng loạt. Phần lớn những người chết là những người chưa kịp tiêm, không muốn tiêm hoặc có bệnh nền.

Đoàn khách Việt trên Quảng trường Đỏ - Moscow

Năm thứ hai, những người làm du lịch bắt đầu ngán và tìm nghề khác. Nhiều đồng nghiệp của tôi ở Việt Nam quay sang làm bảo hiểm hay nấu ăn, bán hàng online… Chúng tôi chỉ biết thăm hỏi, động viên nhau. Nhà tôi sau khi hết “lương khô” (tiền dự trữ) thì phải tìm cách khác để sống.

Quảng cáo

Vợ chồng tôi cùng với con trai mở một số cơ sở kinh doanh thức ăn nhanh với quy mô nhỏ. Nói là chuỗi cửa hàng cho oai chứ theo tôi, nó giống như những quán bán phở trong các con ngõ ở các đô thị lớn của Việt Nam. Nhờ con trai biết áp dụng công nghệ 4.0, quản lý các cửa hàng khá tốt, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ăn “bình dân” nên chuỗi cửa hàng cũng đem lại hiệu quả, giúp gia đình tôi có thu nhập để trang trải cuộc sống.

Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, tình hình bắt đầu ổn thì tôi cũng bắt đầu khởi động lại công ty lữ hành của mình. Các tour nội địa trong nước Nga rộng lớn bắt đầu tạo nên sức nóng cho thị trường. Ngành du lịch Nga cũng tổ chức các lớp đào tạo lại cho các hướng dẫn viên du lịch. Có lớp dành cho các thị trường riêng, gọi tắt là Nga – Việt, Nga – EU, Nga - Ả Rập, Nga – Trung Quốc… Có thể nói, thị trường du lịch giống như chiếc lò xo sắp bật tung trở lại. Giữa lúc đó thì chiến sự giữa Nga và Ucraina nổ ra, thế là… tạch!

Theo sự hiểu biết còn hạn hẹp của tôi, chiến sự giữa hai nước Nga – Ucraina không thể kéo dài. Mặc dù hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng rất lâu đến hai nước, Châu Âu và toàn thế giới, nền kinh tế Nga vì bị cấm vận nên sẽ vô cùng khó khăn nhưng người ta vẫn sẽ đi du lịch, nghỉ ngơi và Việt Nam vẫn là đích đến. Chị có nghĩ vậy không?

Tôi cũng hy vọng rằng cuộc chiến giữa hai nước Nga và Ucraina – phần lớn người dân vốn cùng huyết thống Slavo - sẽ nhanh kết thúc. Tình hình sẽ ổn định dần trong những tháng sắp tới. Về khó khăn của Nga thì đúng là các biện pháp trừng phạt, cấm vận của Mỹ và phương Tây đã gây choáng váng cho người dân Nga. Đồng rúp mất giá đến như thế, làm ra một đồng là mất đi non nửa…Tuy nhiên, chúng tôi cũng tin mọi sự sẽ được giải quyết. Việc Mỹ và các nước phương Tây trừng phạt, cấm vận Nga thì bản thân họ cũng lãnh đủ. Trên toàn thế giới, kể cả ở Mỹ và đặc biệt là ở các nước thuộc khối EU, giá dầu tăng kéo theo giá nguyên liệu tăng, giá nhân công tăng…khiến tất cả các loại hàng hóa đều tăng. Đời sống của mọi cư dân trên toàn cầu bị ảnh hưởng không ít thì nhiều.

Trước mắt, Châu Âu đóng cửa với người Nga thì người Nga chuyển hướng về châu Á. Chiến lược của Nga trong những năm tới là Châu Á. Tôi tin chắc thế.

Khách Nga đến Nha Trang cuối năm 2021

Thời gian tới sẽ có nhiều người Việt Nam đi du lịch Nga. Rất nhiều người đã từng sống, học tập và làm việc ở Nga, coi Nga như tổ quốc thứ hai của mình. Họ luôn có khát vọng được quay trở lại thăm nơi chốn cũ. Đó là nhu cầu thực tế, đã, đang và sẽ tiếp diễn như thế.

Truyền thông Nga nói nhiều về điểm đến an toàn nhất trong giai đoạn này là Việt Nam. Ngoài Nha Trang, Phú Quốc thì Đà Nẵng đang rất được chú ý. Ngoài ra là Thái Lan, Lào, Campuchia…

Có một số khách hủy tour đến Việt Nam, theo tôi, đó chỉ là nỗi hoảng sợ trong chốc lát.

Trân trọng cám ơn chị!

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ngày nay, đến thành Nam, người ta biết đến Công ty CP Dệt may Sơn Nam với người chủ của nó là doanh nhân Nguyễn Thế Minh. Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, ông còn là một nhà thơ có tiếng với hơn 200 bài thơ được phổ nhạc.

Thứ sáu, 20/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia