Đồng hồ của vị hoàng đế Trung Hoa cuối cùng được bán với giá 6,2 triệu USD

Một chiếc đồng hồ đeo tay trước đây từng thuộc sở hữu của hoàng đế Trung Hoa cuối cùng vừa được bán với giá 6,2 triệu USD trong một buổi đấu giá tại Hong Kong…

Chiếc đồng hồ Patek Philippe của Phổ Nghi, vị hoàng đế Trung Hoa cuối cùng, được làm từ platinum có đường kính 1,2 inch, với mặt số có số La Mã, kim vàng hồng. Tính năng "phases of the moon" trên chiếc đồng hồ này cho phép hiển thị các giai đoạn của mặt trăng từ trái đất tại bất kỳ thời điểm nào. Một số bộ phận bên trong của nó có nguồn gốc từ năm 1929, nhưng đến năm 1937, Patek Philippe mới bán mẫu này.

Chiếc đồng hồ được trưng bày tại New York, Singapore, London, Taipei và Geneva trước khi trở về Hong Kong để đưa ra đấu giá tại trụ sở mới của nhà đấu giá Phillips ở châu Á vào ngày 23/5.

Không biết chính xác tại sao Phổ Nghi sở hữu chiếc đồng hồ này. Tuy nhiên, các tài liệu cho thấy ban đầu nó được bán thông qua một cửa hàng xa xỉ ở Paris. Nhà đấu giá Phillips cũng cho biết, có tài liệu lịch sử chứng minh rằng cựu hoàng đế đã mang chiếc đồng hồ này đến một trại giam Liên Xô tại Khabarovsk. Sau đó, ông đã tặng nó cho Georgy Permyakov, người thông thạo tiếng Quan Thoại và đã đảm nhận vai trò làm gia sư và phiên dịch tiếng Nga cho ông trong thời gian bị giam cầm.

hoàng đế Trung Hoa
Chiếc đồng hồ có mặt số La Mã, kim giờ và phút được làm từ vàng hồng, cùng tính năng "phases of the moon" hiển thị chu kỳ trăng

Phổ Nghi đã trở thành nguồn cảm hứng cho bộ phim đoạt giải Oscar năm 1987 mang tên "Hoàng đế cuối cùng", lên ngôi khi chỉ mới là một đứa trẻ vào năm 1908. Ông bị buộc phải thoái vị chưa đầy bốn năm sau đó khi một cuộc nổi dậy cách mạng lật đổ triều đại Thanh, nhưng ông được phép tiếp tục sống trong cung điện hoàng gia ở Bắc Kinh (và trong một thời gian ngắn, ông được khôi phục lại làm hoàng đế vào năm 1917).

Năm 1924, ông rời khỏi Bắc Kinh và lập liên minh với Nhật Bản, sau đó Nhật Bản đã lập ông làm hoàng đế của quốc gia bù nhìn của họ, Manchukuo, tại vùng Manchuria thuộc miền đông bắc Trung Quốc. Sau khi Nhật Bản thất bại trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, Phổ Nghi bị quân đội Liên Xô bắt giữ và giam giữ như một tù binh. Theo Phillips, ông tặng chiếc đồng hồ này cho Permyakov vào năm 1950, ngay trước khi cựu hoàng đế trở về Trung Quốc để đối mặt với phiên tòa xét xử về tội ác chiến tranh.

Gần một thập kỷ sau khi trở về Trung Quốc, Phổ Nghi được tha thứ và sống như một người dân thường tại Bắc Kinh cho đến khi qua đời vào năm 1967. Trong khi đó, Permyakov đã giữ chiếc đồng hồ cho đến khi ông qua đời vào năm 2005. Cuối cùng, chiếc đồng hồ được chuyển giao cho người thừa kế của Permyakov trước khi được gửi đến Phillips.

hoàng đến Trung Hoa
Hình ảnh Phổ Nghi tại thành phố Changchun vào ngày 22 tháng 3 năm 1932, sau lễ nhậm chức làm giám đốc điều hành của tiểu bang Manchukuo mới thành lập dưới sự kiểm soát của Nhật Bản

Phillips đã dành ba năm để nghiên cứu lịch sử và xác minh nguồn gốc của chiếc đồng hồ. Quá trình này, theo lời Thomas Perazzi, trưởng phòng kinh doanh đồng hồ cho khu vực Châu Á của Phillips, được mô tả như là một dự án nghiên cứu chưa từng có với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia đồng hồ, nhà sử học, nhà báo và nhà khoa học trên toàn thế giới.

Chiếc đồng hồ Patek Philippe được trưng bày cùng với một số tài sản trước đây của vị hoàng đế Trung Hoa cuối cùng. Trong số đó có 15 bức tranh màu nước được cho là do Gobulo Runqi, em rể của Phổ Nghi vẽ, và một chiếc quạt giấy màu đỏ cũng được tặng cho Permyakov, có thơ được khắc trên đó bởi hoàng đế trước đây. Một trong những quyển sổ viết tay của Phổ Nghi, mà nhà đấu giá Phillips ca ngợi rằng mang đến cái nhìn sâu sắc hơn về tâm trí của vị hoàng đế cuối cùng, cũng được bán cùng với bản sao của cuốn sách "Lun Yu" của Khổng Tử với giá hơn 121.500 USD.

Sau phiên bán này, Phillips tiếp tục tổ chức một phiên đấu giá đồng hồ kéo dài hai ngày với khoảng 240 chiếc có giá trị lịch sử nổi bật, bao gồm một chiếc Omega Speedmaster Apollo XI 1969 phiên bản giới hạn từng được trao tặng cho phi hành gia NASA Charles Pete Conrad Jr., người thứ ba trên thế giới đặt chân lên mặt trăng.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm