Đức: Lạm phát hiện ở mức cao nhất trong gần nửa thế kỷ qua

Đức: Lạm phát hiện ở mức cao nhất trong gần nửa thế kỷ qua

Lạm phát của Đức đạt mức cao nhất trong gần nửa thế kỷ vào tháng 5, do giá năng lượng và lương thực ngày càng tăng cao hơn kể từ chiến sự Nga - Ukraine.

Văn phòng Thống kê Liên bang cho biết, giá tiêu dùng, được điều hòa để so sánh với dữ liệu lạm phát từ các nước khác trong Liên minh châu Âu (HICP), đã tăng 8,7% hàng năm.

Văn phòng cho biết lần cuối cùng lạm phát ở mức cao tương tự ở Đức là vào mùa đông năm 1973-1974, khi giá dầu khoáng tăng vọt do hậu quả của cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên.

Quảng cáo

Con số này, đánh bại mức 8,0% mà các nhà phân tích dự đoán trong cuộc thăm dò của Reuters, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đạt mức cao kỷ lục, sau mức tăng 7,8% của tháng 4 là mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Theo văn phòng, giá năng lượng đã tăng 38,3% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi giá thực phẩm cũng tăng với tốc độ trên trung bình là 11,1%.

Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Berenberg, cho biết vẫn còn một số áp lực lạm phát đối với hàng hóa bị ảnh hưởng bởi tắc nghẽn nguồn cung và thực phẩm trước khi tình hình được giảm bớt vào mùa thu.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Từ ngày 31/5 đến 2/7/2023, hãng hàng không quốc gia Air New Zealand yêu cầu cân hành khách trên tất cả các chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Auckland…

Thứ năm, 01/06/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia